Theo số liệu hải quan Lào Cai, mỗi ngày có khoảng 150 tấn vải thiều được xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai sang Trung Quốc.

Trong ngày 26/5 có hàng chục chiếc xe tải chở vải thiều từ các tỉnh dưới xuôi như Bắc Giang, Hưng Yên...  lên cửa khẩu.
 
Việc xuất khẩu mới được bắt đầu 3 ngày trở lại đây, làm khu vực này trở nên náo nhiệt và sôi động hẳn lên.
 
Mùa vải năm nay, do thời tiết mưa nhiều khi vải đang ra hoa nên sản lượng không cao, riêng ở Bắc Giang, tổng sản lượng ước đạt trên 120.000 tấn, bằng 57,5% so với năm 2008 và thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 45 đến 50 ngày (từ nay đến giữa tháng 7/2009).
 
Theo chị Trần Thị Dịu, một chủ hàng, năm nay giá vải thiều sẽ cao hơn năm ngoái vì theo kinh nghiệm từ nhiều năm nay thì thường khi mất mùa vải sẽ được giá. Hiện tại, giá vải quả tươi bán lẻ trên thị trường Lào Cai dao động từ 15.000 - 18.000 đồng/kg.
 
Nắm bắt đầu vụ là dịp kiếm lời, anh Võ Mạnh Quân, chủ 2 xe vải thiều chạy từ tỉnh Bắc Giang nói: Do đang là đầu vụ nên các thương nhân phía Trung Quốc đặt hàng rất nhiều. Chúng tôi thu mua từ các hộ dân trong vùng rồi bảo quản bằng hộp xốp lạnh vận chuyển lên đây để tiêu thụ, nếu như theo giá hiện tại thì mỗi chuyến thu về khoảng 2-3 triệu đồng tiền lãi (trừ tất cả các chi phí).
 
Hiện rất nhiều chuyến xe vận tải đang tiếp tục vận chuyển mặt hàng vải thiều qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai để tiêu thụ. Ban quản lý cửa khẩu cho biết sẽ kiểm dịch chặt chẽ các lô hàng vải thiều trước khi đưa sang xuất khẩu. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính để các chủ hàng giao thương thuận lợi, tránh ứ đọng hàng làm thiệt hại kinh tế của các doanh nghiệp./.
 
Văn Toán - Thanh Hải (Vietnam+)