Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 14/5 dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay sẽ bị suy giảm mạnh nhất trong 28 năm qua, và cho rằng sự lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế vẫn chưa thể khôi phục nhu cầu đối với mặt hàng quan trọng này.

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ vừa công bố, IEA đã tiếp tục hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2009 từ mức 83,4 triệu thùng đưa ra hồi tháng trước xuống 83,2 triệu thùng/ngày, sau khi có các số liệu sơ bộ thấp hơn dự kiến về tình hình tiêu thụ năng lượng tại các khu vực khác nhau, như Mỹ, Trung Quốc và Nga.

 

Con số dự báo mới nhất này giảm 3% so với mức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới trong năm ngoái, và nếu thành sự thực sẽ là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1981.

IEA nhận định mặc dù giá dầu đã leo lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua khi được giao dịch ở quanh mốc 60 USD/thùng trong tháng này, tâm lý lạc quan về tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa đưa tới những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu mỏ sẽ phục hồi, trong khi các điều kiện cơ bản trên thị trường vẫn rất yếu.

Theo số liệu mới nhất của IEA, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ tại Bắc Mỹ và châu Á trong tháng 3 vừa qua đã giảm tương ứng 5,9% và 7,6% so với 1 năm trước, còn tại châu Âu con số này chỉ khiếm tốn ở mức 0,3%.

Về tình hình nguồn cung, IEA cho biết cung dầu mỏ toàn cầu trong tháng 4/09 đã tăng 230.000 thùng lên 83,6 triệu thùng/ngày, do một số thành viên Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC) tiến hành tăng sản lượng. Hồi năm ngoái, OPEC đã đạt được nhất trí về một loạt quyết định cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu, vốn bị trượt dài từ mức đỉnh trên 147 USD/thùng chinh phục hồi tháng 7/09.

Theo IEA, OPEC đã hoàn thành gần 80% mục tiêu cắt giảm sản lượng, nhưng con số này đã giảm nhẹ hồi tháng trước do sự tuân thủ thiếu chặt chẽ của một số nước thành viên, đặc biệt là Iran và Angôla, trong bối cảnh giá dầu hiện đã tăng 50% so với các mức thấp hồi tháng 2/09, làm lu mờ triển vọng OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng chính thức tại cuộc họp diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Sau khi IEA hạ dự báo nhu cầu sản lượng toàn cầu, các thị trường dầu mỏ thế giới ngày 14/5 có những phản ứng trái ngược. Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6/09 tại New York đã tăng 60 xu so với phiên trước lên 58,62 USD/thùng, còn giá dầu Brent cùng kỳ hạn tại London lại giảm 65 xu xuống 56,69 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)