Nhu cau di lai giam, khu vuc ben xe, nha ga tai TP.HCM thong thoang hinh anh 1Hành khách mua vé tại Bến xe miền Đông. (Ảnh minh họa. Tiến Lực/TTXVN)

Trong ngày cuối cùng của năm 2020, nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh di chuyển về các địa phương để bắt đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch. Khu vực các nhà ga, bến xe và các tuyến đường xung quanh, tình hình giao thông một số thời điểm khá đông nhưng không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Dù kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng hành khách dự báo giảm so với mọi năm. Các nhà xe cũng như ngành đường sắt tăng cường thêm các chuyến, thêm đoàn tàu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân.

Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, do hầu như chỉ có các chuyến bay nội địa nên lượng hành khách dồn về sân bay ngày cuối năm 2020 không nhiều. Hành khách làm thủ tục thuận lợi, không phải xếp hàng kéo dài chờ làm thủ tục. Các tuyến đường nối vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất như đường Trường Sơn, Bạch Đằng… giao thông khá ổn định, các phương tiện đi lại thuận lợi, tạo điều kiện cho hành khách di chuyển vào sân bay dễ dàng.

Tuy nhiên, đường Trường Sơn và Trần Quốc Hoàn hướng từ sân bay ra nút giao Cộng Hòa (vòng xoay Lăng Cha Cả), phương tiện khá đông, đặc biệt là xe ôtô từ trong sân bay ra, gặp giờ cao điểm nên di chuyển khó khăn.

Tình trạng này cũng xảy ra trên tuyến Quốc lộ 22, từ Bến xe An Sương hướng về Tây Ninh. Do một số xe ôtô di chuyển vào làn dành cho xe máy (có dải phân cách) khiến các phương tiện lưu thông khó khăn trên Quốc lộ 22, đoạn từ ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ đến Lê Thị Hà.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Đông, lượng hành khách đến bến xe để về các tỉnh miền Trung chiều 31/12 khá đông nhưng giảm so với các năm trước. Người dân chủ yếu đi trên các chặng có cự ly trung bình và ngắn, nhất là các tuyến đi đến các địa điểm du lịch hấp dẫn như Vũng Tàu, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa và khu vực các tỉnh Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Lâm Hải, Trưởng phòng kinh doanh Bến xe miền Đông, cho biết do ảnh hưởng của dịch, lượng khách năm nay giảm khoảng 10% so với năm ngoái, lượng hành khách chỉ đạt 85-87% so với cùng kỳ.

[Người dân ùn ùn đổ về bến xe dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021]

Cùng với đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân, bến xe cũng tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch.

Tại Bến xe miền Tây, dự báo nhu cầu đi lại trong dịp Tết Dương lịch năm nay sẽ giảm, hành khách đi lại dự kiến nhiều nhất là đêm 31/12, ước sản lượng khách đạt 30.000-32.000 khách/ngày.

Để tránh ùn tắc giao thông, Bến xe miền Tây đã xây dựng các hành trình dự phòng từ Bến xe miền Tây về các tỉnh miền Tây và ngược lại.

Để phục vụ người dân, Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn tổ chức 15 đoàn tàu khu đoạn, xuất phát từ ga Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) đến khu vực miền Trung trong dịp nghỉ Tết Dương lịch.

Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn Đỗ Quang Văn cho biết hiện vé tàu đi trong ngày cao điểm 31/12 đã bán hết. Đơn vị chỉ giải quyết vé cho một số trường hợp đột xuất cần vé gấp trong ngày.

Tại các khu vực khác như cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Giầu Dây; cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương; nút giao Mỹ Thủy nối vào phà Cát Lái; khu Bến xe miền Đông mới-nút giao Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; vòng xoay An Sương… cũng khá thông thoáng trong chiều 31/12./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)