Thời gian gần đây, nhu cầu học lái ôtô trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng đột biến; số hồ sơ học lái xe các hạng B1, B2 tồn đọng thường xuyên từ 500-600 hồ sơ. Nhiều người nộp hồ sơ phải chờ từ 4-6 tháng mới được nhập học.

Có nhiều đối tượng tham gia học lái ôtô, trong đó có người học để tìm kiếm cơ hội hành nghề kinh doanh vận tải, hành khách; nhưng số đông người học để lái ôtô riêng phục vụ gia đình (hạng B1), khi đời sống kinh tế có bước phát triển khá hơn.

Nhu cầu tăng cao nhưng hiện tại ở Thừa Thiên - Huế chỉ có 1 cơ sở đào tạo lái xe là trường Trung học giao thông vận tải Huế. Trường có 67 đầu xe các loại, và 1 trung tâm sát hạch tại Thủy Phương, huyện Hương Thủy, nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người học lái.

Được biết, ngày 13/10/2009, trường tổ chức khai giảng khoá 108 hạng B1, thì lịch khai giảng khoá 109 là ngày 23/10, tức là cứ 10-15 ngày thì có 1 khóa học mới khai giảng; nhưng số hồ sơ xin học lái vẫn tồn đọng như đã đề cập ở trên.

Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Đăng Thông cho biết, đối tượng học lái ôtô của trường ngoài người dân ở Thừa Thiên - Huế, còn có rất nhiều người ở tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình theo học nên tạo thêm áp lực cho nhà trường.

Ngoài việc đầu tư thêm 14,8 tỷ đồng để mở rộng, nâng cao năng lực dạy học của Trung học giao thông vận tải Huế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cho phép Ban quản lý bến xe, bến thuyền tỉnh và Cụm cảng hàng không miền Trung đầu tư thêm 2 cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn./.

Quốc Việt (Vietnam+)