Nhu cau tiep can du lieu Facebook cua Chinh phu My tang manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Facebook, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng dữ liệu hạn chế và yêu cầu tiếp cận thông tin của Chính phủ Mỹ đã tăng mạnh và có xu hướng tiếp tục tăng.

Thống kê của Facebook cho thấy số yêu cầu tiếp cận dữ liệu thông tin toàn cầu mà công ty này nhận được từ các cơ quan chức năng Mỹ vào khoảng 41.214 yêu cầu, tăng 18% so với con số 35.051 đề nghị trong 6 tháng cuối năm trước.

Các dữ liệu mà giới chức Mỹ yêu cầu được tiếp cận gồm thông tin người đăng ký, địa chỉ IP, nội dung tài khoản cá nhân.

Đa số các đề nghị là nhằm phục vụ cho việc điều tra các vụ án hình sự. Trong khi đó, số thông tin có nội dung hạn chế đã tăng hơn 2 lần cũng so với hai quý cuối của năm 2014, lên mức 20.568 nội dung.

Không chỉ Mỹ, các quốc gia khác như Pháp, Đức, Anh cũng đã có động thái tương tự, đặc biệt là nhằm vào những tài khoản có nội dung "bị thổi còi."

Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước có lượng nội dung không lành mạnh nhiều nhất.

Thông kê cho thấy, người sử dụng Ấn Độ đã đăng tải hơn 15.000 nội dung bị cho là hạn chế lên mạng, trong khi con số này tại Thổ Nhĩ Kỳ là gần 4.500 nội dung.

Ngành công nghệ đang nỗ lực thúc đẩy sự minh bạch liên quan đến những yêu cầu tiếp cận dữ liệu của cơ quan an ninh, qua đó nhằm xóa bỏ những quan ngại của công chúng về việc xâm phạm quyền riêng tư và lạm quyền trong khai thác thông tin.

Việc Facebook và nhiều "đại gia" công nghệ khác như Microsoft hay Google nằm trong mục tiêu của chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bị phanh phui hồi năm 2013.

Tuy nhiên, Facebook cũng đã bác bỏ việc lén lút cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho giới chức Mỹ hoặc cho phép tiếp cận trực tiếp vào kho dữ liệu của mình.

Từ năm ngoái, Facebook, Microsoft Corp, Yahoo Inc và Alphabet Inc đã bắt đầu công bố số lượng các yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng tiếp nhận được từ lực lượng chức năng Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)