Nhu cầu tiêu thụ chocolate tăng mạnh ở Indonesia

Chocolate hiện rất được ưa chuộng ở đất nước vạn đảo, nhất là trong giới trẻ, với doanh thu năm nay ước tăng 25% lên 1,1 tỷ USD.
Chỉ cách đây hơn một thập kỷ, chocolate còn khá xa lạ với người tiêu dùng ởIndonesia, nhà sản xuất cacao lớn thứ ba thế giới.

Tuy nhiên, mặt hàng này hiện rất phổ biến và được ưa chuộng ở đất nước vạn đảo,nhất là trong giới trẻ, với doanh thu năm nay ước tăng 25% lên 1,1 tỷ USD.

Sở thích của người tiêu dùng Indonesia đã thay đổi nhanh chóng cùng với sự tăngtrưởng mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước, đặc biệt là sự mở rộng của tầng lớptrung lưu đã khiến các sản phẩm chocolate đen hay chất lượng cao ngày càng đượctiêu thụ nhiều hơn.

Tuy nhiên, thị trường chocolate Indonesia còn rất nhiều tiềm năng phát triển,khi nhu cầu tiêu thụ mới đạt khoảng 0,2 kg/người/năm, so với 0,6 kg/người/năm ởnước láng giềng Malaysia và 10 kg/người/năm ở châu Âu. Do vậy, Indonesia đã đặtmục tiêu tăng gấp 3 lần mức tiêu thụ cacao trong nước trong vòng ba năm tới.

Christina Erawati, hiệu trưởng trường dạy nghề chế biến các sản phẩm từchocolate cho biết, 5 năm trước đây người dân Indonesia mới biết về chocolatequa các đồ uống có chocolate, nhưng bây giờ mọi người biết về rất nhiều loại sảnphẩm từ chocolate. Điều này cũng nằm trong xu thế chung của toàn cầu.

Các chuyên gia thị trường đã dự báo, nhu cầu và tiêu thụ chocolate ngày một tăngtại các thị trường đang nổi lên, đặc biệt là ở châu Á, đã giúp doanh thu từ việcbán chocolate trên toàn cầu tăng 2%, lên 81,8 tỷ USD năm 2011, trong đó, doanhsố bán ở Trung Quốc được dự báo tăng 19%, lên 1,2 tỷ USD, tăng 7% ở Ấn Độ, lên633 triệu USD, còn tại Indonesia có khả năng tăng tới 25% lên 1,1 tỷ USD và cóthể đạt 1,9 tỷ USD vào năm 2015.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất cacao Indonesia (ASKINDO), Zulhefi Sikumbangcho biết, nước này tuy đứng thứ ba thế giới về sản xuất cacao, song sản xuất chủyếu vẫn ở quy mô nhỏ khi nông dân sở hữu tới 90% diện tích trồng cây cacao.

Hơn nữa, nhiều nông dân hiện đang muốn chuyển sang trồng các loại cây khác sinhlời hơn như càphê, cao su hay dầu cọ.

Theo ASKINDO, năm nay do điều kiện thời tiết không thuận lợi, sản lượng cacaocủa Indonesia có thể chỉ đạt 430.000 tấn, thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục từtrước đến nay 650.000 tấn năm 2006.

Với nhu cầu tiêu thụ và sản xuất trong nước, ASKINDO dự báo, Indonesia sẽ phảinhập khẩu 100.000 tấn hạt cacao trong 2-3 năm tới để đáp ứng nhu cầu của các nhàmáy chế biến trong nước./.

Việt Tú (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vàng miếng tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng lên mức cao nhất trong gần 3 tháng

Các nhà đầu tư lo ngại rằng các chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây ra căng thẳng thương mại quốc tế và làm gia tăng sự biến động của thị trường.