Theo báo cáo tháng của Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA) công bố ngày 11/10, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm nay sẽ tăng nhẹ nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế châu Âu và sự gia tăng các cơ sở sản xuất dầu mới. Tuy nhiên, tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi sẽ tiếp tục giữ giá dầu ở mức cao.

IEA dự báo nhu cầu dầu năm nay tăng thêm 90.000 thùng/ngày (150l/thùng) và đẩy mức tiêu thụ toàn cầu đạt 91 triệu thùng/ngày, tương đương tỷ lệ tăng 1,1% so với năm 2012. Nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục khả quan, tỷ lệ tăng trưởng của năm 2014 được dự báo cũng đạt khoảng 1,1%.

Báo cáo của IEA đánh giá thị trường dầu thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng, trong đó hoạt động của các nước sản xuất dầu không phải thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đang chịu tác động từ việc sản xuất năng lượng đá phiến của Mỹ.

Ngoài ra, một thỏa thuận hợp tác giữa Sudan và Nam Sudan sẽ mở ra triển vọng khai thác các mỏ dầu mới. Trong khi đó, mỏ dầu khổng lồ Kashagan ngoài khơi biển Caspia của Kazakhstan cũng đã đi vào khai thác.

Liên quan "cuộc cách mạng" sản xuất năng lượng từ đá phiến tại Bắc Mỹ, IEA ước tính Mỹ đã sản xuất được 10 triệu thùng dầu/ngày từ đá phiến trong hai quý vừa qua và đây là mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Theo IEA, tới quý II/2014, Mỹ sẽ vượt Nga trở thành nước sản xuất dầu ngoài OPEC lớn nhất thế giới./.