Nhu cầu tiêu thụ tăng khiến thịt lợn lên cơn "sốt giá"

Giá thịt lợn đang có chiều hướng tăng từ 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại, do giá thịt lợn thu mua cao và sức mua lớn của người tiêu dùng trong mùa lạnh.

Những ngày qua, giá thịt lợn đang có chiều hướng tăng từ 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại, do giá thịt lợn thu mua cao và sức mua lớn của người tiêu dùng trong mùa lạnh tăng hơn hẳn so với thời gian trước đó.

Khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 28/11, tại một số chợ đầu mối và chợ lẻ trên địa bàn Hà Nội như chợ Hôm, Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, Hoàng Văn Thái, Kim Liên, Đại Từ… cho thấy, giá thịt tăng từ 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại. Cùng đó, số lượng bán ra còn tăng gấp rưỡi đến gấp đôi so với những tuần trước.

Cụ thể, giá thịt lợn ba chỉ được bán với mức 90.000-100.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; thịt mông từ 90.000-95.000 đồng/kg; thịt chân giò phổ biến với giá 95.000-100.000 đồng/kg, xương cục có giá 70.000-75.000 đồng/kg, sườn thăn cũng tăng 15.000 đồng/kg và được bán với giá 105.000-120.000 đồng/kg…

Nhiều tiểu thương bán thịt cho biết, trong tuần vừa qua, giá thịt bán tại các chợ tăng mạnh do giá thịt lợn hơi thu mua từ các hộ chăn nuôi tăng cao; từ 45.000-50.000 đồng/kg, thậm chí lợn đẹp còn đạt tới 52.000 đồng/kg, trong khi so với thời điểm trước giá thịt lợn hơi chỉ duy trì ở mức 38.000-42.000 đồng/kg.

“Nguyên nhân tạo nên cơn ‘sốt’ dịp này này là do Trung Quốc mở cửa nhập lợn lớn nên ảnh hưởng đến thị trường nội địa,” anh Nguyễn Hoàng tiểu thương chuyên bán thịt tại chợ Ngã Tư Sở cho hay.

Đồng quan điểm, chị Phạm Thị Hương, tiểu thương chuyên bán thịt tại chợ Hôm cũng cho hay, giá thịt lợn ở chợ tăng mạnh một phần do giá lợn hơi đầu vào cao, một phần do sức mua của người tiêu dùng lớn hơn so với những dịp nắng, nóng.

“Mấy hôm nay bán được hàng nên nhà tôi nhập thêm thịt, tuy giá có đắt hơn nhưng ‘thuận mua vừa bán’ nên vẫn hết hàng sớm. Đấy là ngày thường, còn dịp cuối tuần khi sức mua tăng gấp rưỡi, gấp đôi thì nhà tôi dự định sẽ nhập thêm khoảng 10kg nữa để tranh thủ bán,” chị Hương phấn khởi chia sẻ.

Trong khi giá thịt lợn tăng cao trên thị trường khiến cho người chăn nuôi thu được lợi nhuận, người bán phấn khởi vì được giá, thì những người tiêu dùng, dù đắt vẫn phải bấm bụng chọn mua phục vụ nhu cầu hàng ngày.

“Thời tiết chuyển sang mùa lạnh nên các món ăn từ thịt được nhà mình chuộng hơn, bình thường chỉ mua 5-6 lạng là đủ ăn cả nhà song giờ phải mua cả cân thì mới đủ," chị Trần Thị Liên (192 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân), khách mua thịt cho hay.

Chị Liên cũng lo lắng chia sẻ, giá cả tăng giảm là do thị trường, song với cái đà tăng giá này, liệu rằng giáp Tết thị trường có "sốt giá" hơn hay không, mua bữa hôm nay chị đã lo ngay ngáy bữa ngày mai và chỉ mong giá cả được ổn định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục