Sản xuất trang phục là một trong những ngành sẽ tuyển dụng nhiều lao động vào 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Hà Thái/TTXVN)

Theo dự báo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng cuối năm, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tiếp tục phục hồi và phát  triển mãnh mẽ hơn đầu năm. Nhu cầu tuyển dụng lao động trong ngành này sẽ tăng mạnh, đặc biệt là tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 5 vừa được công bố ngày 20/7.

Theo phân tích trong bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 5, chỉ riêng trong quý 1, số lao động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã phục hồi ấn tượng với mức tăng số lượng lao động trong ngành này cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái (537.100 người). Thứ hai là ngành vận tải, kho bãi với 233.700 người, thứ ba là ngành giáo dục và đào tạo với 121.500 người. Riêng việc làm trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm khá mạnh (1,36 triệu người).

Bản tin dự báo, nhu cầu lao động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được dự báo sẽ tiếp tục tăng với 86,4% doanh nghiệp trong ngành này khẳng định giữ ổn định và tăng quy mô lao động trong các quý tiếp theo.

Các ngành được dự báo sẽ có nhu cầu sử dụng lao động tăng gồm: Sản xất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học; sản xuất thuốc lá, may mặc, sản xuất đồ uống, sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, sửa chữa bảo dưỡng và lắp đặt máy móc thiết bị…

Kết quả khảo sát cũng cho thấy cơ cấu việc làm đang chuyển dịch tích cực, tỷ trọng lao động trong ngành công nghiệp và xây dựng tăng từ 20,52% (quý 1/2014) lên 21,5% (quý 1/2015), ngành dịch vụ cũng tăng từ 31,99% lên 33,5%. Việc làm trong ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý 1 đã giảm mạnh, chỉ còn 45% (so với 47,53% quý 1/2014).

Trong quý 1, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài là khu vực duy nhất có số việc làm tăng trong vòng 12 tháng qua. Nhu cầu lao động ở khu vực này cũng được dự báo sẽ tăng mạnh, 35,3% doanh nghiệp sẽ gia tăng quy mô lao động và 58,5% doanh nghiệp sẽ giữ ổn định lao động trong 6 tháng cuối năm.

Bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng cục Thống kê công bố theo từng quý.

Bản tin phân tích thay đổi về số lượng, cơ cấu, chất lượng cung, cầu và xu hướng thị trường lao động, chỉ ra vấn đề nổi cộm, cảnh báo các tác động bất lợi tới thị trường lao động, từ đó đưa khuyến nghị trong hoạch định và triển khai thực hiện chính sách về việc làm và thị trường lao động./.