Nhu cau tuyen dung nhieu nganh nghe giam manh do suy thoai kinh te hinh anh 1Tư vấn cho lao động tham gia phiên giao dịch việc làm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại dịch COVID-19, theo sau đó là những biến động về kinh tế chính trị đã tác động đáng kể đến nền kinh tế và thị trường việc làm toàn cầu, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng này.

Theo báo cáo của Navigos Group (VietnamWorks & Navigos Search) vừa công bố hôm nay 31/5, nhu cầu tuyển dụng của các ngành trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm 18% so với thời điểm trước dịch và giảm 16% so với thời điểm phục hồi sau dịch (năm 2022), thậm chí có ngành sụt giảm tới 43%.

10 ngành nghề tuyển dụng giảm

Có 10 lĩnh vực và ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng giảm sút đáng chú ý gồm: Du lịch, nhà hàng, khách sạn; dệt may, da giày; xây dựng, bất động sản; thu mua, vật tư, cung vận; vận tải, logistics; xuất nhập khẩu; marketing; pháp lý, hành chính; bán hàng chăm sóc khách hàng và ngành công nghệ thông tin cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Du lịch, nhà hàng, khách sạn được xem là lĩnh vực chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch COVID-19. Năm 2023, dưới tác động tiếp tục của suy thoái kinh tế, nhưng nhu cầu tuyển dụng ngành này vẫn giảm những đã được cải thiện, cụ thể là đang giảm từ 55% ở năm 2022 thì 2023 giảm còn 43%.

Sau đại dịch, số liệu của năm 2022 cho thấy dù đang trên đà phục hồi chung của thị trường sau dịch, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành dệt may, da giày vẫn còn thua kém so với mức thời điểm thị trường bình ổn với chênh lệch là 18%.

Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành xây dựng, bất động sản đối mặt với tình trạng sụt giảm đáng kể lên đến 34% vào đầu năm 2023 đến từ tác động của các chính sách Nhà nước ban hành khoảng giữa cuối quý 2/2022, thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp.

[Pouyuen cắt giảm thêm hơn 5.700 công nhân: Thêm áp lực lớn về việc làm]

Vào đầu năm 2023, lĩnh vực thu mua, vật tư, cung vận lại ghi nhận giảm sút 25% về nhu cầu so với thời điểm được xem là bình ổn của thị trường vào năm 2019. Lĩnh vực xuất khẩu lại ghi nhận sự giảm sút lên đến 18% theo tình hình suy thoái chung của kinh tế thị trường. Lĩnh vực vận tải, logistics cũng đã sụt giảm lên tới 22% về nhu cầu tuyển dụng.

Nhóm ngành pháp lý, hành chính cũng trải qua sự giảm sút đáng kể về nhu cầu tuyển dụng, lên đến 31%. Ngành nghề marketing có nhu cầu tuyển dụng  sụt giảm lên tới 28% của ngành so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19. Ngành bán hàng, chăm sóc khách hàng ghi nhận sự giảm sút 23%.

Công nghệ thông tin luôn được xem là xu hướng của toàn thế giới, dẫn đến nhu cầu về lao động rất cao và luôn trong tình trạng "cung không đủ cầu." Tuy nhiên, khi thị trường Việt Nam trải qua ảnh hưởng của suy thoái từ biến động kinh tế thế giới vào năm 2022 đến nay, Navigos Group ghi nhận sự sụt giảm 20% về nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực này so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19.

Nhu cau tuyen dung nhieu nganh nghe giam manh do suy thoai kinh te hinh anh 2Phỏng vấn tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch việc làm. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Không đứng ngoài xu hướng biến động thị trường và suy giảm kinh tế, nhu cầu tuyển dụng lao động các vị trí dành cho người nước ngoài, Việt kiều; thời vụ, hợp đồng ngắn hạn; sinh viên mới tốt nghiệp và nhân sự cấp trung và cấp cao đều chứng kiến sự giảm sút đáng chú ý.

Theo các chuyên gia của Navigos Group, tác động bởi sự suy thoái kinh tế nói chung của toàn thị trường dẫn đến các doanh nghiệp phải cắt giảm, thu nhỏ quy mô bộ máy công ty.

Ngân hàng và hàng tiêu dùng vẫn tăng tuyển dụng

Trong những tháng đầu năm 2023, có hai lĩnh vực và ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng so với thời điểm bình ổn trước dịch COVID-19 là ngân hàng, dịch vụ tài chính và hàng tiêu dùng.

Nhu cầu tuyển dụng ngân hàng, dịch vụ tài chính tăng trưởng 25% so với thời điểm cùng kỳ đang bình ổn trước dịch COVID-19 và hàng tiêu dùng tăng 17%

Bên cạnh xu hướng tăng giảm của các lĩnh vực khác xuyên suốt qua các năm 2019, 2022 và 2023, thì lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bán lẻ, bán buôn lại có nhu cầu tuyển dụng ổn định, gần như không có nhiều thay đổi.

Các chuyên gia của Navigos Group nhận định sau 4 tháng đầu của năm 2023 chưa có tín hiệu tích cực nào về tình hình kinh tế thị trường quốc tế và trong nước được ghi nhận. Năm tài chính mới đã bắt đầu nhưng các doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” trong trạng thái chờ và nghe ngóng thị trường khi lo ngại về kinh tế thế giới kém khả quan trong năm nay.

Navigos Group dự báo cho đến khi nền kinh thế giới chạm đáy và phục hồi trở lại, các doanh nghiệp sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bảo toàn nhân sự hoặc có thể thắt chặt thêm nếu tình hình trở nên tệ hơn./.

Hồng Kiều (Vietnam+)