Nhu cau yeu tai My va tinh hinh Iraq keo gia dau di xuong hinh anh 1Một trạm bán xăng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào cuối buổi sáng 27/6 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu tiếp tục kéo dài đà giảm của phiến trước khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ mất thêm 4 xu so với phiên trước xuống còn 105,80 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent giảm thêm 2 xu xuống 113,19 USD/thùng.

Trước đó, nhu cầu tiêu dùng thấp tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới, cùng khả năng nguồn cung dầu có thể không bị ảnh hưởng dù bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Iraq đã là những nguyên nhân khiến giá dầu đi xuống trong phiên 26/6 trên cả hai thị trường New York và London.

Đóng cửa phiên 26/6 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 8/2014 giảm 66 xu so với phiên trước xuống 105,84 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2014 cũng giảm 79 xu xuống 113,21 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng việc chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ - chiếm hơn 2/3 các hoạt động kinh tế của nước này, trong tháng Năm chỉ tăng có 0,2% sau khi đứng nguyên ở tháng Tư trước đó, đã làm dấy lên những lo ngại về tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn số một thế giới này.

Thông tin thất vọng này được đưa ra ngay sau báo cáo trước đó một ngày của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ cho biết lượng dầu dự trữ của Mỹ trong tuần trước đã tăng ngoài dự kiến. Hai "tin xấu" lần lượt nối tiếp này khiến thị trường khá bất ngờ và nhà đầu tư nhận ra rằng nhu cầu dầu đang không phải là mạnh đến mức mà thị trường có thể chấp nhận giá dầu ở các mức cao như hiện tại.

Ngoài ra, bất chấp bạo lực vẫn đang leo thang tại Iraq thì căng thẳng trên thị trường dầu mỏ lại đang có xu hướng dịu đi trước thực tế cho thấy sản lượng cũng như việc xuất khẩu dầu thô tại các cơ sở dầu mỏ ở khu vực miền Nam Iraq vẫn được duy trì, thậm chí còn tăng lên do các chính sách ưu tiên. Điều này làm giảm bớt sức ép lên giá dầu./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)