Nhung bai hoc ve ngan ngua nguy co khung bo cua Singapore hinh anh 1Cảnh sát Singapore diễn tập giải cứu con tin trong xe buýt. (Nguồn: SPF)

Trong bối cảnh tấn công khủng bố đang thực sự đe dọa đến an ninh, an toàn của người dân trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, các biện pháp phòng ngừa mà chính phủ Singapore đang thực hiện bước đầu đã cho thấy hiệu quả.

Các vụ tấn công khủng bố mới đây ở Indonesia, Thái Lan, Philippines cho thấy đây là mối đe dọa thực sự đến khu vực. Khủng bố đang trở thành một trong những thách thức lớn mà Đông Nam Á phải đối mặt với những bước phát triển mới tinh vi, nguy hiểm hơn.

Để đối phó với nguy cơ này, giới chức Singapore nhấn mạnh cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các chính phủ để ngăn chặn tận gốc rễ của các phần tử cực đoan, ngăn chặn kịp thời các âm mưu khủng bố.

Các nước cũng cần phải giải quyết tốt các vấn đề xã hội, xây dựng lòng tin và thông cảm giữa các cộng đồng dân cư, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, bảo đảm sự bình đẳng, chống phân biệt đối xử...

Mặt khác, trong một thế giới mà các mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng, người dân cũng cần phải có trách nhiệm, gắn kết hết hơn. Đây cũng chính là những biện pháp đối phó với chủ nghĩa khủng bố mà Chính phủ Singapore đang triển khai và nhận được đánh giá tích cực từ người dân.

Giới chức Singapore xác định dù chỉ là một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Đông Nam Á, nhưng quốc đảo này cũng đã lọt vào tầm ngắm của các phần tử cực đoan. Vì vậy, bên cạnh việc lực lượng cảnh sát quốc gia sẵn sàng ứng phó, việc liên kết và tạo một mạng lưới đan xen chặt chẽ giữa người dân để phát hiện và đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào là vô cùng cần thiết.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ không có biện pháp kỳ diệu nào chống khủng bố, mà cần sự nỗ lực không ngừng của các chính phủ. Ông nhấn mạnh đây là cuộc chiến lâu dài, khó khăn, cần có sự chung tay của mọi tầng lớp trong xã hội, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)