Khi Vanessa Williams trở thành người gốc Phi đầu tiên đoạt vương miện Hoa hậu Mỹ hồi năm 1983, người hâm mộ đã coi chiến thắng của cô là “cú đánh” vào các hàng rào phân biệt chủng tộc ở những cuộc thi sắc đẹp.

Tuy nhiên sau đó vài tháng, cô đã phải trả lại vương miện bởi các bức ảnh khỏa thân mà Venessa Williams chụp trước đó, khi còn là trợ lý của một nhiếp ảnh gia, được đăng tải trên tạp chí dành cho đàn ông Penthouse vào ngày 23/7/1984.

Mặc dù chuyện này trở thành một sự kiện xấu trong lĩnh vực văn hóa đại chúng, nhưng Williams đã “bật lại” thật ngoạn mục bằng cách đạt được một chuỗi thành công trong sự nghiệp ca hát và diễn xuất.

Nhưng Williams chỉ là một trong những người đẹp bị tước hoặc làm “vấy bẩn” danh hiệu bởi những “sự cố” đáng tiếc, ngoài ra còn có khá nhiều “người đẹp tai tiếng” khác ở Mỹ.

Carrie Prejean

Cô gái từng đoạt danh hiệu Hoa hậu California Carrie Prejean đã tạo nên một cuộc tranh cãi khi bày tỏ quan điểm không ủng hộ hôn nhân đồng giới tại cuộc thi Miss USA 2009.

Tuy nhiên, vương miện Hoa hậu California của Prejean đã “lung lay” sau khi những bức ảnh “mát mẻ” của cô bị tung lên mạng hồi tháng 5. Prejean nói rằng cô chụp những bức ảnh đó khi còn “trẻ và ngây thơ”.

Song người đẹp này đã được Donald Trump, người đồng tổ chức cuộc thi bảo vệ và nhờ đó không bị tước vương miện. Nhưng rồi, chỉ một tháng sau thì các nhà tổ chức cũng phải tước danh hiệu Hoa hậu California của Prejean vì cô không tuân theo các điều khoản trong hợp đồng.

Christina Silva

Christina Silva buộc phải từ bỏ vương miện Hoa hậu California chỉ vài ngày sau khi cô nhận danh hiệu này vào tháng 11/2007 vì ban giám khảo nói rằng đó là do “cộng điểm sai”, còn thực chất cô chỉ đoạt ngôi Á hậu.

Silva khởi kiện, đòi bồi thường 500.000 USD, nhưng ngay sau đó cô đã từ bỏ vụ kiện.

Lauren Upton

Cô gái này đã khiến nhiều người nghi hoặc về nền giáo dục của Mỹ trong cuộc thi Miss Teen USA 2007.

Upton bắt được câu hỏi tại sao 1/5 người Mỹ lại không thể định vị được nước mình trên bản đồ thế giới và cô hồn nhiên nói rằng “vì họ không có bản đồ”. Câu trả lời của Hoa hậu tuổi teen trong bang South Carolina này đã trở thành trò cười.

Tara Connor

Người đẹp này đã “rửa” chiến thắng trong cuộc thi Miss USA 2006 bằng cách chuyển tới sống ở New York và say sưa trong những buổi tiệc tùng thâu đêm.

Cô gái gốc Kentucky này đã trở thành nhân vật chính trên nhiều tờ báo và nhanh chóng trượt dài trong lối sống bừa bãi và có những đồn rằng cô sẽ bị tước vương miện.

Tuy nhiên, Connor vẫn được giữ danh hiệu. Bù lại, cô phải vào trại cai nghiện ở Pennsylvania. Sau khi ra khỏi trại cai nghiện, Connor thề sẽ làm lại từ đầu.

Tháng 1/2008, cô tuyên bố viết sách về cuộc đời của mình ở cương vị một hoa hậu Mỹ và những cuộc vật lộn với rượu, ma túy.

Mary Leona Gage

Sau khi được trao danh hiệu Hoa hậu Mỹ vào năm 1957, Mary Leona Gage đã kể về quá khứ “trong trắng” của mình. Thậm chí, người đẹp này còn nói với báo giới rằng đợi đến năm 26 tuổi mới bắt đầu “nghiêm túc nghĩ tới sex”.

Nhưng Mary Leona Gage bị tước vương miện  khi sự thật phơi bày rằng Gage đã cưới một “ông già” làm chồng và đẻ hai con lúc mới 14 tuổi. Trong khi đó, quy định của cuộc thi Miss USA là các thí sinh phải chưa lập gia đình và chưa có con.

Sau đó, Gage mơ thành diễn viên điện ảnh rồi vũ nữ phòng trà nhưng đã không thành công trong cả hai nghề này. Cuộc đời của Gage kể từ đó “ngập” trong các cuộc ly hôn, những lời cáo buộc lạm dụng trẻ em và nhiều lần tự tử./.

(TT&VH/Vietnam+)