Muối nhuộm màu tự nhiên từ thảo dược của Veunkham Salt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Là thứ gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, muối cũng nguyên liệu thiết yếu cho sự sống và sức khỏe. Thậm chí, trong lịch sử nhân loại, muối là trung tâm cho nền văn minh con người ngay từ thuở khai sinh.

Do đó, đây cũng là thứ mặt hàng thu hút sự tham gia của đông đảo ​các doanh nghiệp quốc tế tại Tuần lễ Thực phẩm Seoul 2016 (Seoul Food Week).

Nhưng điều đáng nói, muối được giới thiệu tại đây lại có nhiều "diện mạo" khác nhau với nhiều tính năng sử dụng được gia tăng.

Đến từ một quốc gia không có biển, song tại khu vực triển lãm của Lào có một đại diện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất muối và được nhiều đối tác quốc tế quan tâm, tìm hiểu thông tin, đó là Công ty Veunkham Salt đến từ huyện Xaythany, Vientiane.

Gian hàng triển lãm của Veunkham Salt tại Seoul Food Week 2016. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Bounthavy Chounlamany, Giám đốc Veunkham Salt cho biết, mặc dù không có biển, song hàng trăm năm nay, người dân làng Veunkham đã có truyền thống khai thác muối từ những mỏ nằm sâu dưới lòng đất. Song, việc sản xuất muối vẫn mang hình thức thủ công và không phát triển lớn thành các nhà máy công nghiệp.

Về điều này, bà Bounthavy giải thích, “người dân địa phương muốn giữ lại phương thức sản xuất muối truyền thống với sự phát triển bền vững, do đó Veunkham không tập trung sản xuất số về lượng mà đi sâu vào chất lượng, nâng cao các tính năng sản phẩm đồng thời đa dạng các loại hình sản phẩm.”

Đến với triển lãm lần này, Veunkham giới thiệu các sản phẩm muối kết hợp với thảo dược (như gừng, hoa bướm đậu, lá dứa, rau diếp cá, hoa atiso đỏ…) tạo nên rất nhiều màu sắc phong phú, qua đó mang lại những sắc màu tự nhiên cho thực phẩm chế biến mà không cần dùng đến hóa chất tạo màu.

“Hiện, sản phẩm muối của Veunkham đã xuất khẩu tới một số thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước ASEAN… và Công ty đang có kế hoạch tiếp tục phát triển thị trường,” bà Bounthavy cho biết.

Muối tre được sử dụng đa dạng trong việc chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng mang đến sản phẩm muối, song Công ty Korea Lohas Food lại giới thiệu các sản phẩm muối tre của tỉnh Jeollabuk nằm ở phía Đông Nam Hàn Quốc.

Anh Shin Min-gyu, Giám đốc Công ty cho biết, Korea Lohas Food là công ty gia đình, do cha anh thành lập và anh là người kế thừa tiếp tục phát triển. Theo anh Shin, muối tre sản xuất phương thức truyền thống. Muối tự nhiên được nghiền nát và đưa vào thân tre, nung nóng khoảng nửa ngày cho những tinh chất của tre ngấm vào muối. Sau đó, cây tre được đem đốt cháy, rồi đưa vào làm đông lạnh và cuối cùng là công đoạn nghiền nát ra thành muối.

Nhiều khách tham quan triển lãm hững thú với sản phẩm gia tăng có nguồn gốc từ muối tre. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Bằng cách này, muối tre loại bỏ những chất không tinh khiết, giảm chất độc hại của kim loại nặng của muối phơi khô, thêm vào đó lại gia tăng hàm lượng chất khoáng rất phong phú. Vì vậy, sản phẩm được người dân Hàn Quốc sử dụng rộng rãi trong quá trình chế biến ẩm thực cũng như làm mỹ phẩm, dược phẩm,” anh Shin chia sẻ./.