Trái ngược với không khí bạo lực tại Mỹ, ngày Black Friday tại Anh lại khá yên bình. (Nguồn: ​Twitter, Bloomberg)

Nhiều đoạn video ghi lại cảnh hỗn loạn trong ngày Ngày thứ Sáu đen tối) - đợt mua sắm hàng giảm giá lớn nhất trong năm ở Mỹ khiến không ít người kinh hoàng vì sự chen lấn xô đẩy và thậm chí cả ẩu đả lẫn nhau của người tiêu dùng.

Những vụ đánh nhau tại các trung tâm mua sắm đã trở thành một chuyện rất bình thường vào mỗi mùa Black Friday ở Mỹ, khi hàng trăm nghìn người đổ xô đến các cửa hàng để mua các món hàng giảm giá rất hời sau kỳ lễ Tạ ơn.

Rất nhiều đoạn video ghi lại cảnh đánh nhau mua hàng đã được tung lên mạng, trong đó đáng chú ý nhất là cảnh một phụ nữ thô bạo giật một bộ nồi hấp từ tay một em bé ở Michigan, hay vụ bạo động tại cửa hàng bán TV ở Texas.

Đoạn video ghi lại ở bang Michigan cho thấy không chỉ có người phụ nữ giật hàng từ tay em bé mà còn cả cảnh người mua hàng xô đổ cả chồng nồi hấp khi chen lấn xô đẩy để mua sắm.


Trong khi đó, tại siêu thị Wal-Mart ở El Paso, Texas, một đám đông khách hàng thậm chí còn lao vào đánh nhau để tranh những chiếc tivi màn hình phẳng. Sự việc nghiêm trọng tới mức cảnh sát đã phải tới can thiệp.


Tình trạng ẩu đả còn xảy ra ở cả trung tâm mua sắm St. Matthew ở Louisville, bang Kentucky, nơi đã trở thành sàn đấm bốc của hai người đàn ông.

Những vụ bạo lực xảy ra trong ngày Black Friday ở Mỹ phổ biến đến mức một trang web có tên Blackfridaydeathcount.com đã được lập ra để thống kê số người chết và bị thương mỗi năm do đợt mua sắm này.

Trái ngược với không khí bạo lực tại Mỹ, ngày Black Friday tại Anh lại khá yên bình, do ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức mua sắm qua mạng.


Người tiêu dùng ở Anh đã chán cảnh chen chúc, thay vào đó, họ tận hưởng sự thoái mái mà mua sắm trực tuyến mang lại. Doanh số bán hàng trực tuyến tại Anh được kỳ vọng lần đầu tiên sẽ vượt qua 1 tỷ bảng (tương đương hơn 1,5 tỷ USD).

Những người không mua sắm qua mạng mà tới cửa hàng cũng xếp hàng rất trật tự, và chọn hàng một cách thong thả. Nhiều đoạn video so sánh không khí mua sắm giữa Anh và Mỹ trong ngày Black Friday được đăng tải đã cho thấy sự khác biệt rát lớn giữa hai quốc gia./.