Tưởng niệm các nạn nhân loạt vụ khủng bố đẫm máu ở Paris, bên ngoài Đại sứ quán Pháp ở Berlin (Đức) ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc tấn công khủng bố có sự phối hợp giữa nhiều đối tượng ở nhiều địa điểm xảy ra tại Pháp, khiến hơn 100 người thiệt mạng có những chi tiết rất giống với vụ tấn công khủng bố ở Mumbai, Ấn Độ vào ngày 26/11/2008.

Cũng giống như trong vụ tấn công ở Mumbai, đã có ít nhất 8 kẻ đánh bom tự sát tấn công các nhà hàng đông khách ở Paris, 7 trong số này đã tự sát bằng bom. Kẻ tấn công cuối cùng bị tiêu diệt bởi lực lượng an ninh.

Cách thức tổ chức của vụ tấn công Paris có những chi tiết giống đến rùng rợn với vụ tấn công ở Mumbai, trong đó 10 kẻ khủng bố tiếp cận thành phố bằng đường biển và tấn công 5 địa điểm khác nhau, khiến 166 người thiệt mạng và làm bị thương 291 người.

Tất cả những kẻ tấn công đều được trang bị súng AK-47, chúng xông vào những quán ăn, quán càphê, nhà hàng pizza đông khách và không ngừng xả súng vào các thực khách.

Những kẻ tấn công có vũ trang đã nhắm tới những nhà hàng đông khách như La Belle Equipe, Le Petit Cambodge và Le Petit Carillon và liên tục xả súng.

Nhiều người đã bị bắt làm con tin trong nhà hát Bataclan nơi ban nhạc Mỹ Eagles of Death Metal có lịch biểu diễn.

Lực lượng an ninh Pháp đã xông vào nhà hát; 3 tay súng đã tự sát bằng bom, tay súng thứ 4 bị lực lượng an ninh bắn hạ.

Theo mô hình tương tự như vụ tấn công ở Mumbai, trong đó những kẻ khủng bố thuộc nhóm Lashkar-e-Toiba đã nắm giữ một số con tin tại khách sạn Taj Hotel Mumbai và Trident Oberoi, những kẻ tấn công ở Paris cũng bắt giữ một số con tin trong nhà hát Bataclan.

John Miller, phó ủy viên tình báo và chống khủng bố thuộc Phòng Cảnh sát New York, đã trả lời phỏng vấn với một kênh truyền hình và cho biết vụ tấn công ở Paris rất giống với vụ tấn công ở Mumbai ở nhiều điểm, trong đó có việc sử dụng các hình thức vũ trang ít tốn kém.

Một quan chức nhà nước ở New Delhi cho biết vụ việc ở Paris đã cho thấy rằng các vụ tấn công đã được lên kế hoạch rất chi tiết và phối hợp rất nhuần nhuyễn./.