Kể từ tháng 8/2019, Vietnam Airlines đã áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho hệ cân. Theo chính sách mới, hành lý của khách sẽ được tính theo số kiện thay vì số cân (kg) như trước đây.

Theo đó, đối với hành lý hệ cân như trước đây, hành khách được mang thoải mái số kiện hành lý, miễn là không quá số cân. Còn với chính sách hành lý hệ kiện từ đầu tháng Tám này, hành khách sẽ bị giới hạn về số kiện hành lý mang theo, nhưng trọng lượng của mỗi kiện hàng hóa được tăng lên so với chuẩn hệ cân.

Đơn cử, với hạng Phổ thông bay nội địa, theo hệ cân trước đây, hành khách được mang tổng 20kg hành lý ký gửi, không giới hạn số kiện, tuy nhiên, với chính sách mới hiện nay “thượng đế” chỉ được mang tối đa một kiện 23kg.

Đối với hành lý xách tay, số kiện hành khách được mang theo vẫn không đổi, nhưng trọng lượng kiện được tăng thêm để giúp hành khách thoải mái hơn cho mỗi chuyến đi. Theo đó, khách Phổ thông được mang một kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 12kg (trước đây là một kiện 7kg), khách Phổ thông đặc biệt và Thương gia được mang hai kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 18kg (trước đây là hai kiện mỗi kiện 7kg). Mỗi kiện xách tay (không phụ kiện có trọng lượng tối đa 10kg, kích thước không quá 56x36x23cm), phụ kiện (xách tay, máy tính laptop…) kích thước không quá 40x30x15cm.

Riêng với những kiện hành lý quá cước sẽ được tính vượt trọng lượng chuẩn, kích thước vượt chuẩn phải trả thêm phí bởi tổng kích thước 3 chiều tối đa trước ngày 1/8 tới đây được quy định là 203cm (80inch) nhưng sau ngày này sẽ chỉ còn 158cm (62inch) và nếu trên kích thước này sẽ phải thêm phí.

Với chính sách mới, khách hạng Thương gia được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước một kiện 32kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và hai kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Australia, châu Mỹ.

Khách hạng Phổ thông được mang một kiện 23kg (trước đây là 20kg) trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Australia và hai kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ.

Khách hạng Phổ thông đặc biệt hưởng tiêu chuẩn hai kiện 23kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Australia và châu Mỹ.

Riêng trên đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, hạng Phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng Thương gia là một kiện 32 kg.

[Vietnam Airlines giải thích về việc ‘cởi trói’ quy định hành lý]

Từ những thay đổi quan trọng này, phía Vietnam Airlines cũng khuyến cáo hành khách cần lưu ý tìm hiểu một số cách đóng gói hành lý thông minh, tránh phát sinh chi phí và thủ tục tại sân bay.

Vali, túi xách khách nên lựa chọn loại vali, túi xách có kích thước phù hợp quy định. Kích thước của mỗi kiện xách tay tối đa 56x36x23cm, kiện ký gửi tổng 3 chiều tối đa 158cm. Khi đóng gói hành lý, hãy đặt những vật nặng ở phía dưới vali (phía có bánh xe), quần áo nên gập 2 tay và cuộn tròn lại để xếp được nhiều hơn.

Với các loại mỹ phẩm, thay vì mang những chai nặng và cồng kềnh, khách nên chiết mỹ phẩm sang từng lọ nhỏ và đặt vào một túi nhỏ riêng, chèn vào các khoảng trống trong hành lý, nếu có những chai lọ dễ vỡ như nước hoa, chai xịt mùi, tốt nhất nên kẹp túi vào giữa quần áo rồi cuộn lại. Lớp vải sẽ bảo vệ chai thủy tinh khỏi va chạm trong suốt đường đi.

Thức ăn, đồ tươi và đặc sản vùng miền tốt nhất hãy đóng gói riêng quần áo với các loại thức ăn, đặc sản vùng miền bạn cần mang theo làm quà. Nếu buộc phải đóng chung vào một kiện hành lý, khách hãy đảm bảo các đồ ăn được đóng gói kín bằng ni lông hoặc hút chân không. Cũng có thể làm giảm khả năng lẫn mùi thức ăn sang hành lý khác bằng cách đóng gói thêm lớp giấy trước khi gói bằng ni lông. Trường hợp mang theo đồ tươi sống như hải sản, rau xanh, đồ dễ hỏng…, hành khách buộc phải đóng gói thành một kiện riêng theo hành lý ký gửi.

Nếu sau khi sắp xếp, số kiện vẫn nhiều hơn so với tiêu chuẩn hành lý của hạng vé, tốt nhất hãy chủ động mua hành lý trả trước (từ 6-24 tiếng trước giờ khởi hành) để tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian làm thủ tục ở sân bay.

Theo ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Tiếp thị và bán sản phẩm của Vietnam Airlines, chính sách hành lý hệ kiện là quy định hiện được áp dụng rộng rãi bởi nhiều hãng hàng không quốc tế trên toàn thế giới như Air France, Aeroflot, British Airways, Lufthansa, All Nippon Airways, Korean Air…

“Hiện nay, có 15/19 hãng trong Liên minh Hàng không (SkyTeam) đã áp dụng chính sách hành lý hệ kiện và Vietnam Airlines là thành viên thứ 16 áp dụng chính sách mới này giúp đồng nhất với nhiều hãng, thuận lợi hơn cho khách bay; giảm bớt tỷ lệ thất lạc; phục vụ chuyến bay nhanh, giảm tỷ lệ chậm hủy chuyến; lấy hành lý ký gửi nhanh; đáp ứng yêu cầu về bảo vệ sức khỏe người lao động bốc xếp hành lý sân bay,” ông Tuấn cho hay./.

Đức Anh (Vietnam+)