Nhung (Nguồn: Reuters)

Nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) đang có đà phục hồi tích cực trong nửa đầu năm 2017, dù phải đương đầu với nhiều “cơn gió ngược” đến từ cả trong và ngoài khối có thể đe dọa sự phát triển bền vững và hội nhập của liên minh này.

Theo báo cáo mới nhất được công bố gần đây, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU trong quý 1/2017 tăng trưởng 0,6%. Các thành viên trong khối, ngoại trừ Hy Lạp, đều chứng kiến kinh tế tăng trưởng tích cực trong ba quý liên tiếp vừa qua. Sự khác biệt trong nhịp độ tăng trưởng giữa các lĩnh vực và quốc gia đều được thu hẹp lại đáng kể.

Kể từ đầu năm tới nay, Ủy ban châu Âu (EC) đã hai lần nâng mức dự báo tăng trưởng của khối này. Theo báo cáo mới nhất được công bố hồi tháng 5/2017, kinh tế EU ước sẽ tăng 1,9% trong năm nay và năm 2018.

Bên cạnh đó, trong bốn tháng đầu năm 2017, các quốc gia EU đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 607 tỷ euro (680 tỷ USD) tổng cộng ra khắp thế giới, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016. Hoạt động nhập khẩu của khối này cũng tăng 10% trong cùng thời gian trên.

So với giao thương, chi tiêu cá nhân vẫn đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại EU, khi thị trường việc làm tại “lục địa già” tiếp tục khởi sắc, cùng với thu nhập danh nghĩa của người lao động đi lên. Tỷ lệ thất nghiệp của EU trong tháng Tư giảm xuống 7,8% - mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008 nhờ số lượng việc làm của nhóm lao động dưới 25 tuổi đã cải thiện đáng kể.

Dự báo, thất nghiệp bình quân của khối sẽ vào khoảng 8% trong năm 2017 và giảm xuống 7,7% vào năm tới.

[EU tiến gần tới thành lập Liên minh các thị trường vốn chung]

Tuy nhiên, bất chấp các dấu hiệu tăng trưởng tích cực, những bất ổn xung quanh triển vọng kinh tế EU vẫn đang gia tăng. Các rủi ro từ bên ngoài tác động lên EU đều liên quan đến các yếu tố toàn cầu như chính sách kinh tế và thương mại của Mỹ trong tương lai, bên cạnh những căng thẳng địa chính trị trên diện rộng.

Để duy trì đà tăng trưởng bền vững và cân bằng cho EU, những thách thức nội tại của liên minh này cần được nhìn nhận thẳng thắn và giải quyết. Chúng bao gồm quá trình đàm phán về Brexit, cuộc khủng hoảng người di cư, sức ép Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải thu hẹp quy mô các biện pháp kích thích kinh tế, cùng với những rủi ro địa chính trị khác.

Bên cạnh đó, EU cũng phải đối mặt với thách thức trong việc thực hiện những cải cách cơ cấu sâu rộng hơn nhằm góp phần giúp kinh tế phục hồi./.
H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)