Trong chiều 12-13/4, mưa xuất hiện tại nhiều huyện, thị ở Đồng Nai. Những cơn mưa dù không lớn và chỉ kéo dài khoảng 30 phút nhưng do đang là cao điểm của nắng nóng, nhiều diện tích cây công nghiệp đang thiếu nước tưới, phát triển chậm, bị chết nên cơn mưa mang niềm vui lớn cho nông dân.

Ông Trần Nam Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán (Đồng Nai), cho biết trên địa bàn huyện có gần 10.000ha cây công nghiệp, nắng nóng trong nhiều tháng qua khiến xoài, tiêu của nông dân bị chết, trái bị héo.

Ở các xã như La Ngà, Phú Ngọc, Ngọc Định, hầu hết người dân phải mua nước để sinh hoạt. Mưa chiều 13/4 vì thế được coi là mưa “vàng;” cứu nhiều diện tích cây trồng thoát khỏi bờ vực chết; giúp người dân tích trữ được một lượng lớn nước sinh hoạt.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), trên địa bàn huyện hiện có 26.000ha trồng cây công nghiệp, trong đó, diện tích tiêu là 2.000ha, chôm chôm 1.200ha, sầu riêng 300ha. Đây là những loại cây có giá trị kinh tế lớn, cần tưới nước thường xuyên, song từ đầu tháng 1/2015 đến nay, nắng nóng khắc nghiệt, trời không mưa khiến sản xuất của người dân gặp khó.

Từ chiều 12/4, mưa diễn ra tại Xuân Lộc (kéo dài gần 1 giờ), đến chiều 13/4, mưa tiếp tục xuất hiện khoảng 30 phút. Hai cơn mưa liên tiếp này bổ sung lượng nước cho các vườn cây ăn trái, giúp cây thoát cảnh bị khô bông, rụng trái non. Nhờ mưa nên nguy cơ cháy ở rừng phòng hộ, vườn cao su cũng được giảm thiểu.

Ông Trần Hữu Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiêu năng suất cao Phước Lộc (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) phấn khởi cho biết xã Xuân Thọ hiện có 720ha tiêu, hơn 3 tháng qua, dân ở đây đào bới tứ phương nhưng nguồn nước tưới cho cây tiêu vẫn rất hạn chế, nhiều gia đình 1/2 diện tích tiêu bị héo, chết. Những cơn mưa giữa mùa khô với nông dân có giá trị rất lớn, nước mưa phân bổ đều làm độ ẩm trong đất giữ được lâu, sau trận mưa này, tiêu sẽ không cần tưới nước trong một thời gian dài.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đồng Nai, các cơn mưa chiều 12-13/4 xảy ra đều khắp trên địa bàn tỉnh. Chiều 12/4, lượng mưa đo được ở Xuân Lộc là 7,9mm, Long Thành 5,4mm, Biên Hòa 7,2mm, lượng mưa chiều 13/4 dự báo tương đương ngày trước.

Mưa đã xuất hiện, song lãnh đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đồng Nai cho rằng những ngày tới khả năng có mưa là rất thấp; mùa khô năm 2015 sẽ kéo dài đến giữa tháng Năm. Nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp, người trồng cây công nghiệp lâu năm, cây ăn trái ở Đồng Nai cần tranh thủ những cơn mưa giữa mùa để tích trữ nước tưới./.