Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga bước sang ngày họp thứ ba liên tiếp trước những tiến bộ đã đạt được và hiện hai bên đang ở thời điểm quan trọng nhằm tiến tới thỏa thuận về kho vũ khí hóa học của Syria và hội nghị quốc tế tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

[Mỹ, Nga thống nhất kế hoạch về vũ khí hóa học Syria]

Moskva và Washington đã tổ chức một ngày thứ ba cho các cuộc đàm phán phức tạp vào ngày 14/9 sau đề nghị của Nga về việc kiểm soát kho vũ khí hóa học Syria với hy vọng rằng những nỗ lực đó có thể mang lại hòa bình và chấm dứt cuộc khủng hoảng đẫm máu Syria kéo dài hai năm rưỡi qua.

Các cuộc đàm phán giữa Washington và Moskva đáng ra kết thúc hôm thứ Sáu, nhưng đã được mở rộng sang ngày thứ Bảy. Một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ cho biết: "Nếu không mở rộng, chúng tôi không còn có mặt ở đây," "chúng tôi đang đến gần hơn với thỏa thuận về kho vũ khí hóa học của Syria."
Như đã đưa tin, Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria 3 ngày qua giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ngay trước khi mở rộng các cuộc đàm phán tại Geneva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo ý định sẽ lại gặp nhau lần nữa tại New York bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (có thể là ngày 28/9).

Ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập về Syria, cho biết việc loại bỏ vũ khí hóa học từ Syria sẽ tạo thành một yếu tố quan trọng trong những nỗ lực giúp phục hồi kế hoạch cho hội nghị hòa bình mới tại Geneva, sau nỗ lực không thành công trước đó tại Geneva hồi năm ngoái (Geneva 1).

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh cần phải chấm dứt những hành động chiến sự và bạo lực và điều quan trọng nhất là phải tổ chức Hội nghị Geneva 2 càng sớm càng tốt.

Ông hy vọng sẽ có một hội nghị hòa bình thứ hai đối với Syria vào tháng tới, mặc dù vẫn còn nhiều phải làm.

Ngay sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga, ông John Kerry sẽ tới Jerusalem vào ngày 15/9 để hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhau về những tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông cũng như diễn biến xung đột hiện nay ở Syria./.

Ngày 5-6/9: Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Barack Obama thảo luận về vấn đề vũ khí hóa học của Syria bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngày 9/9: Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi Syria đặt các cơ sở chứa vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế; Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem hoan nghênh đề xuất này.


Ngày 10/9: Tổng thống Obama tạm ngưng kế hoạch biểu quyết về hành động tấn công quân sự của Quốc hội.

 
Ngày 11/9: Nga trao cho Mỹ bản kế hoạch đặt kho vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Ngày 12/9:
Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad, lần đầu tiên khẳng định rằng Syria lên kế hoạch từ bỏ vũ khí hóa học.


Ngày 12/9: Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov bắt đầu cuộc hội đàm với người đồng cấp John Kerry tại Geneva.


Ngày 13/9:
Ngoại trưởng hai nước tuyên bố triển vọng nối lại tiến trình hòa bình Syria sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán vũ khí hóa học.

Ngày 14/9: Nga-Mỹ thống nhất về kế hoạch cho kho vũ khí hóa học của Syria, theo đó
trong vòng một tuần phải đưa ra danh sách các kho dự trữ vũ khí hóa học và các thanh sát viên quốc tế sẽ có mặt tại Syria vào tháng 11 tới./.