Ngày 21/7, Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ những diễn biến mới của dịch cúm A/H1N1, đặc biệt là việc xuất hiện hai chùm ca bệnh tại Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. 

Chùm ca bệnh tại Đồng Nai là những người cùng tham gia vào một bữa tiệc ngày 9/7/2009 gồm 31 người cùng với ba Việt kiều từ Mỹ về tại ấp Việt Kiều xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ngày 19/7/2009 Sở Y tế tỉnh Đồng Nai  ghi nhận 24 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 trong số 31 người cùng tham gia vào bữa tiệc.

Chùm ca bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh là hàng loạt trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 là học sinh và giáo viên trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm (phường Phước Long A, quận 9). Đến ngày 21/7/2009 đã ghi nhận 54 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (trong đó những ca đầu tiên được phát hiện có 1 học sinh về quê dự tiệc tại Đồng Nai có người bị nhiễm cúm A/H1N1 là Việt kiều Mỹ về Việt Nam).

Từ ngày 18 - 20/7, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị liên quan trực tiếp đến Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các hoạt động chống dịch cúm A/H1N1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa trường học có học sinh dương tính với cúm A/H1N1 trong vòng 1 tuần.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã thống nhất tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm dịch tại các cửa khẩu quốc tế, tăng cường giám sát các trường hợp cúm tại cộng đồng, tại 15 điểm giám sát cúm quốc gia, các bệnh viện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân. 

Từ 25/4/2009 đến nay đã giám sát được 1.338.242 hành khách nhập cảnh, trong đó có 567.298 hành khách đến từ vùng có dịch, đã phát hiện 965 trường hợp nghi ngờ. Các trường hợp này đã được cách ly và quản lý tại các bệnh viện.

Để chủ động phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 tại các địa phương, Bộ Y tế cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 các cấp định kỳ hàng tuần, hàng ngày, đột xuất để kịp thời chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch; chỉ đạo việc đóng cửa trường học, cơ quan, hạn chế tập trung đông người khi có ca bệnh lây lan.

Đồng thời, Bộ đề xuất để cán bộ y tế và các Bộ, ngành tham gia phòng chống dịch, trực dịch 24/24 giờ được hưởng chế độ phòng, chống dịch cúm A/H1N1.

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ từng ca bệnh tại các cửa khẩu, kịp thời cách ly, quản lý các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là các trường hợp về từ các khu vực có dịch./.
(TTXVN/Vietnam+)