Nhung dieu can luu y khi thi sinh dang ky nguyen vong xet tuyen chung hinh anh 1Các trường trao đổi về thông tin tuyển sinh với các thí sinh. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Tại ngày hội tư vấn xét tuyển 2022 do Báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24/7, nhiều thí sinh và phụ huynh đặt câu hỏi liên quan đến các quy định về đăng ký nguyện vọng xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay.

Chia sẻ với ban tư vấn tại ngày hội, nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn, các em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào một số trường đại học thì phải đăng ký nguyện vọng ra sao để chính thức trúng tuyển vào các ngành này; hoặc các em có thể đăng ký nguyện vọng vào các ngành, trường khác không...

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, ngày 22/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở cổng hệ thống để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển và kết thúc vào ngày 20/8.

Việc đăng ký nguyện vọng đối với các phương thức xét tuyển thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Khác những năm trước, năm nay sau khi có điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thí sinh mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Thí sinh cần thực hiện đúng thời gian, các bước trong quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống, đặc biệt cần cân nhắc kỹ lưỡng để sắp xếp thứ tự nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Thanh Hùng, quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý, với quy định mới trong đăng ký xét tuyển năm nay, dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm ở nhiều trường bằng các phương thức khác nhau vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu không thực hiện đúng quy trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh đó vẫn không trúng tuyển đại học.

[Hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm]

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, dù có những điểm mới trong quy định xét tuyển nhưng nguyên tắc chung vẫn là xét tuyển các nguyện vọng từ cao xuống thấp; thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất, bao gồm cả các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển sớm.

Do đó, nếu thí sinh trúng tuyển sớm vào trường, ngành chưa phải là trường, ngành mình mong muốn, yêu thích nhất thì vẫn có thể chọn xét tuyển vào ngành, trường khác bằng cách đặt nguyện vọng cao hơn khi đăng ký trên hệ thống xét tuyển của Bộ.

Trước khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin, nhất là tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đăng ký đúng các thông tin từ thứ tự nguyện vọng, ngành, phương thức xét tuyển... Nếu sai sót sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển.

Một điểm lưu ý khác, Tiến sỹ Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, điểm sàn xét tuyển chỉ là điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường, ngành.

Điểm sàn thường thấp hơn điểm trúng tuyển rất nhiều, vì thế khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh và phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành, trường, nhất là điểm chuẩn 3 năm gần nhất để có sự so sánh và quyết định phù hợp.

Tuy nhiên, nguyên tắc trong đăng ký xét tuyển vẫn là ngành nào yêu thích nhất đặt nguyện vọng trên. Nếu không trúng tuyển vào ngành, trường yêu thích thì vào ngành gần ở những trường khác ở những nguyện vọng sau./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)