Pablo Escobar – trùm ma túy khét tiếng người Colombia. (Nguồn: Reuters)

Pablo Escobar – trùm ma túy khét tiếng người Colombia là một trong những tay buôn ma túy giàu có nhất thế giới. Escobar từng tự mình khẳng định rằng “Tôi luôn chắc chắn là tiền của tôi không dính dáng gì tới buôn ma túy.” Nhưng thực tế, cuộc đời của hắn gần như luôn xoay quanh thuốc phiện, buôn lậu, tiền bạc, và tất nhiên, cả cái chết.

Theo tờ Business Insider, Pablo Escobar sinh ngày 1/12/1949. Hắn bắt đầu sự nghiệp tội phạm của mình bằng việc đánh cắp và rao bán những tấm bia mộ. Đến giữa những năm 70, hắn chuyển sang buôn thuốc phiện. Bản thân Escobar từng nhiều lần đích thân vận chuyển hàng cân ma túy bằng máy bay riêng.

Tại thời kỳ đỉnh cao quyền lực, mỗi tuần Escobar có thể kiếm được tới 420 triệu USD. Đồng thời, mỗi tháng, hắn cũng tiêu hết 2.500 USD để mua chun buộc các gói ma túy.

Escobar từng là nhà cung cấp 80% lượng thuốc phiện của thế giới và vận chuyển lậu 15 tấn ma túy vào nước Mỹ mỗi ngày. Ngoài hoạt động buôn lậu cái chết trắng, hắn cũng từng xây vài sân bóng đá và nhà ở cho người nghèo.

Năm 1982, Escobar được bầu vào Quốc hội Colombia. Nhưng chỉ 2 năm sau, Bộ trưởng bộ Tư pháp Colombia đã tố giác Escobar, cũng như rất tích cực trong việc loại hắn ra khỏi Quốc hội. Không may là ông đã phải nhận một cái giá đắt vì hành động này: Escobar đã cho người trừ khử ông.

Năm 1991, Escobar thỏa thuận với chính phủ và chấp nhận vào tù. Tuy nhiên, nhà tù này là do hắn thiết kế xây dựng. Vì thế, việc bị giam giữ chỉ mang tính chất hình thức,và phòng giam Escobar giống như một căn phòng bình thường với giường tủ, bàn ghế và tivi thay vì một xà lim với những chấn song sắt. Từ nhà giam này, Escobar vẫn tiếp tục điều hành hoạt động buôn lậu và nắm toàn quyền kiểm soát. Tuy nhiên sau đó, Escobar đã giết nhiều người ngay tại nhà giam, và chính phủ Colombia cho rằng hắn cần phải được chuyển đến một nơi giam giữ khác.

Đó là lúc Escobar trốn tù và bắt đầu cuộc sống của một kẻ đào tẩu. Năm 1993, các cơ quan chức năng đã vây bắt được Escobar. Trùm ma túy khét tiếng một thời sau đó đã chết trong một vụ đấu súng vào ngày 2 tháng 12 năm 1993 – chỉ một ngày sau sinh nhật của chính mình./.