Các bộ lạc người Dani lần đầu được phát hiện vào năm 1938 bởi một phi công. (Nguồn: Daily Mail)

Nhiếp ảnh gia Roberto Pazzi đến từ Treviglio (Italy) đã tới thăm một bộ lạc người Dani trên cao nguyên Tây New Guinea, Indonesia. Bộ lạc này chưa hề chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ thế giới hiện đại; họ sống trong các túp lều tre, đi săn bằng giáo và hiến tế lợn để ăn mừng một lễ cưới.

Nhiếp ảnh gia 42 tuổi đã tới được thung lũng Baliem của đảo Tây New Guinea bằng đường bộ và đường núi, tới thăm một số ngôi làng nơi cuộc sống đơn giản của bộ lạc khác xa so với thế giới phương Tây.

Các bộ lạc người Dani được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1938 khi một phi công phát hiện ra dấu hiệu của nền văn minh ở thung lũng Baliem khi đang trên một chuyến bay do thám.

Có khoảng 300 bộ lạc người Dani, sinh sống trong những ngôi làng nhỏ khắp thung lũng Baliem. Một số bộ lạc chỉ gồm 3-4 thành viên.

Roberto chia sẻ: “Người Dani nhìn chung rất nhút nhát, tuy nhiên họ lại cực kỳ tò mò. Khi lần đầu tiên tới làng, tôi đã rất ngạc nhiên trước cách thức giao tiếp của họ - khi đi cạnh bạn họ thường nắm tay bạn hoặc đặt tay lên vai bạn.”

“Những người phụ nữ tỏ ra rất dè dặt, nhưng trẻ em thì hoàn toàn ngược lại - chúng tràn đầy năng lượng và háo hức muốn tìm hiểu về thế giới phương Tây. Mặc dù chưa có người Dani nào từng rời khỏi đảo Tây New Guinea, nhưng giờ họ đã quen với những nhóm nhỏ khách tới thăm muốn tìm hiểu về văn hóa của họ,” Roberto cho biết.

Thức ăn chính tại đây là khoai lang, cây lương thực này sinh trưởng rất tốt trong điều kiện khí hậu ẩm ướt của cao nguyên nơi đây. Khoai lang được bọc trong vỏ chuối và đặt trên đá nóng trên lửa để nấu chín.

Roberto cho biết: “Trước khi tôi tới thăm làng, một số trẻ em Dani chưa từng nhìn thấy một chiếc máy ảnh - sự tò mò của các em rất thú vị. Một số người lớn không thích bị chụp hình, nhưng họ thích xem những bức ảnh chụp được. Họ nghĩ ảnh chụp giống như một phép màu vậy.”

“Trước khi lên đường, tôi đã mang theo rất nhiều thuốc lá và đường. Tôi cần chúng để đổi lấy một số thứ như lửa để đun nóng và làm sạch nước, hoặc một túp lều để ngủ, mà người dân ở đây gọi là ‘honai’,” Roberto chia sẻ.

Hiện vẫn chưa rõ ngôn ngữ mà người Dani sử dụng là gì. Tuy nhiên, người ta cho rằng có khoảng 4 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng trong cộng đồng Dani tại những vùng khác nhau ở thung lũng Baliem./.