Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: TTXVN)

Với mục tiêu sử dụng điểm “hai trong một”, vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đèn sách của các sỹ tử.

Trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rất chi tiết, cụ thể các điều thí sinh được và không được phép làm khi bước vào phòng thi và trong quá trình thi.

Thí sinh cần đặc biệt tuân thủ các quy định này để không vi phạm quy chế trong phòng thi.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi.

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Trong buổi thi môn Địa lý, thí sinh được mang Atlat Địa lý Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.

[Chi tiết lịch thi và thời gian biểu trong từng buổi thi THPT quốc gia]

Thí sinh có thể mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trong quá trình thi, thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Cách xử lý tình huống bất thường

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất là 15 phút sau khi phát đề.

Thí sinh không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ thông tin, nhất là với đề thi môn trắc nghiệm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài thi chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay.

Thí sinh phải bảo quản bài thi nguyên vẹn, không bị người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.

Khi nộp bài thi, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Trong trường hợp không làm được bài, thí sinh cũng phải nộp tờ giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm. 

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. 

Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do trưởng điểm thi quyết định.

Trong quá trình thi, khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Khi dự thi các môn trắc nghiệm, ngoài các quy định trên, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau:

Thí sinh phải làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

[Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo "bật mí" về đề thi THPT quốc gia]

Thí sinh cần điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi, thí sinh lưu ý phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm, không được xem đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

Do đề thi trắc nghiệm có nhiều câu hỏi nên trước khi làm bài, thí sinh phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Khác với môn thi tự luận, ở môn thi trắc nghiệm, thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, thí sinh phải ký tên vào hai phiếu thu bài thi.

Thí sinh chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về./.