Bếp trưởng Stefano (giữa). (Nguồn: AGI)

Với những ai quan tâm tới các nhà du hành vũ trụ, Stefano Polato sẽ là một trong những người đầu tiên được biết đến như là một "đầu bếp vũ trụ" tại Italy.

Câu chuyện được bắt đầu vào năm 2011, khi đại diện hãng Nghiên cứu Không gian vũ trụ Agrotec (Turin, Bắc Italy) đến gõ cửa nhà hàng Campiello ở Monselice, vùng Veneto và được gặp bếp trưởng Stefano.

Đề nghị được đưa ra không chỉ khó khăn mà gần như vượt quá sự tưởng tượng lúc bấy giờ của Stefano: thành lập một "Bếp Không gian" để nghiên cứu tạo ra những bữa ăn tiện lợi hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng cho một khách hàng duy nhất là Luca Parmitano, nhà du hành vũ trụ người Italy.

Ở độ tuổi 31 tuổi, tài năng và hết sức sáng tạo, Stefano nhận lời vì mong muốn đối mặt với thách thức. Điều khó khăn nhất là phải tạo ra cho nhà du hành vũ trụ những món ăn chế biến sẵn nhưng vẫn có thể mang lại được một sự thỏa mãn về tâm lý.

Thực đơn cũng được điều chỉnh theo giới tính, lứa tuổi và cơ địa của mỗi khách hàng. Theo yêu cầu đặc biệt, tất cả các nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc tự nhiên, không gia giảm thêm hàm lượng muối, đường từ bên ngoài hay các chất phụ gia nhân tạo.

Cho đến nay, danh sách khách hàng đặc biệt của Stefano đã dài thêm với những cái tên như nhà du hành vũ trụ Samantha Cristoforetti hay Paolo Nespoli.

Nhớ lại kinh nghiệm đầu tiên, Stefano cho biết sau nhiều lần gặp gỡ với Luca Parmitano và thử nghiệm, anh đã quyết định làm vài món ăn mang hương vị truyền thống để "khách hàng" có thể nhớ lại hương vị của ẩm thực vùng Sicily quê hương. Với nữ du hành vũ trụ Samantha Cristoforetti, Strefano lại cho rằng đó là một bước tiến mới trong việc sáng tạo ra những bữa ăn trong không gian.

Về cảm quan ban đầu, đó là những bữa ăn mang hương vị Italy truyền thống như Lasagna, salad diêm mạch, cá thu... nhưng thực chất, lại có hàm lượng công nghệ rất cao. Tất cả những bữa ăn dành cho Samantha Cristoforetti đều được tính toán kỹ càng các hàm lượng thành phần để ngăn chặn các biểu hiện lão hóa sớm của cơ, xương, mạch máu hay răng mà các nhà du hành vũ trụ thường gặp phải trong môi trường không gian. Mỗi món ăn đều phải qua các xét nghiệm kháng khuẩn kéo dài sáu tháng.

Khách hàng hiện nay của Stefano là nhà du hành vũ trụ Paolo Nespoli. Với kinh nghiệm đã có sau 6 năm, bếp trưởng Stefano khẳng định món "Lasagna" mà Nespoli mang theo vào không gian đã đạt đến mức độ tối ưu hóa cả về hương vị lẫn chức năng khoa học. Ngoài ra, Paolo Nespoli cũng rất ưa thích món cơm trộn "Risotto" nấu bằng gạo nâu ăn kèm rau, thịt gà và nhiều gia vị do Stefano chuẩn bị.

Bếp trưởng Stefano cũng là một trong số ít những người được hội thoại truyền hình với các khách hàng của mình trong không gian để xem họ có ưng ý hay không. Anh chia sẻ về sự cố khi các món ăn không của Samantha Cristoforetti đảm bảo được tính liên kết trong môi trường không trọng lượng và coi đó là nỗi lo lắng thường xuyên nhất của mình.

Hiện nay, bếp trưởng Stefano còn tham gia việc nghiên cứu, thiết kế ra bữa ăn cho những nhà thám hiểm, vận động viên làm việc, thi đấu ở những môi trường đặc biệt như băng tuyết, áp suất cao.

Bên cạnh đó, bếp trưởng Stefano còn đang tự đặt ra một mục tiêu lớn đó là dần đưa các công thức món ăn "vũ trụ" lên bàn ăn hàng ngày của mọi gia đình như một loại bữa ăn nhanh nhưng chất lượng cao, lành mạnh mà vẫn đảm bảo hương vị./.