Đêm trao giải Cánh Diều Vàng 2008 của Hội điện ảnh Việt Nam đã khép lại tối 1/3 vừa qua. Sau những trục trặc về thời gian, địa điểm tổ chức, đêm trao giải còn để lại những hạt sạn đáng tiếc trước sự chứng kiến của hàng triệu khán giả theo dõi qua truyền hình trực tiếp.
 
Khán giả truyền hình có thể cảm nhận buổi trao giải Cánh Diều Vàng 2008 không có được sự chuẩn bị kỹ càng. Đội ngũ MC quá đông đảo, hầu hết là ngôi sao trong các lĩnh vực ngoài điện ảnh, đã không kịp nắm bắt đầy đủ thông tin về những vấn đề mình sẽ dẫn dắn trước khán giả trong một buổi lễ được phát hình trực tiếp.
 
Có thể dẫn chứng ở trường hợp ca sỹ Hà Anh Tuấn, anh đã không thuộc tên cô diễn viên mà anh mời ra sân khấu để công bố giải thưởng là Vi Cầm nên dù đọc giấy vẫn gọi nhầm thành Vĩ Cầm! Trong khi đó, dù là diễn viên, Vi Cầm lại không nắm được tên của nghệ sỹ quay phim của phim “Huyền thoại bất tử” hơi đặc biệt: K’Linh, nên đã giới thiệu là Khánh Linh để Hà Anh Tuấn phải chỉnh lại.
 
Dù sao, khi dẫn chương trình trực tiếp, việc MC đọc nhầm cũng dễ xảy ra, nhưng trong lễ trao giải này, khâu kỹ thuật cũng không được chuẩn bị kỹ càng. Khi ban tổ chức cho chạy "trailer" các bộ phim để giới thiệu các đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc, chữ chạy trên màn hình là “Truyện tình xa xứ” - sai sót này chỉ được sửa khi cũng trailer phim đó chạy lúc giới thiệu các đề cử giải diễn viên nữ xuất sắc, chữ chạy mới trở về là “Chuyện tình xa xứ”.
 
Không hiểu vì lí do gì mà Ban tổ chức in trên phong bì kết quả cái tên danh hiệu hết sức buồn cười: “Diễn viên nữ phụ xuất sắc”, khiến MC Ngọc Oanh khi đọc cũng thấy... vướng, vì cấu trúc ngữ pháp kỳ quặc quá. Cũng may, cô MC khá thông minh nên đã tự sửa lại tên giải thưởng cho đúng là giải “Nữ diễn viên phụ xuất sắc”.
 
Ngoài ra, ngay ở đầu chương trình, câu chuyện kể của diễn viên Vũ Thu Phương về vụ “bể show” trong một chuyến lưu diễn nước ngoài đã làm không khí buổi lễ chùng hẳn xuống. Hoa hậu Mai Phương Thúy thì tận dụng cơ hội công bố giải thưởng để PR về một bộ phim mà cô sắp đóng cùng các nhà làm phim Hollywood.
 
Cũng không hiểu công tác tổ chức có vấn đề gì mà diễn viên Thu Hà than thở trước khán giả về việc chị không có bạn diễn nam... dắt tay xuống xuống bậc thang tới bục MC. Trong khi đó, cô diễn viên trẻ Trần Thiên Tú, chắc quá háo hức đã phăm phăm đi trước người bạn dẫn của mình rồi trượt chân ngã trên cầu thang, khiến khán giả cười ồ./.
 
Ngọc Bích (Vietnam+)