Trung bình Sao Diêm Vương có khoảng cách so với trái đất là 4​.828​.032​.000km. (Nguồn: businessinsider)

Chỉ một ngày sau khi tàu vũ trụ tự hành New Horizons của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hoàn thành nhiệm vụ lịch sử tiếp cận Sao Diêm vương, các chuyên gia tiếp tục công bố các phát hiện mới về tiểu hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

New Horizons ngày 15/7 đã gửi về những hình ảnh cận cảnh đầu tiên chụp bề mặt Sao Diêm vương và ngôi sao lớn nhất của nó, Charon.

Trong một tuyên bố, một trong những chuyên gia hàng đầu của NASA John Grunsfeld nhận định những hình ảnh này "vượt mọi kỳ vọng" của giới nghiên cứu trong 9 năm kể từ khi sứ mệnh này bắt đầu.

Một bức ảnh chụp gần khu vực gần xích đạo trên Sao Diêm vương cho thấy hình ảnh của các ngọn núi cao tới 3.500 mét. Các nhà khoa học cho rằng khu vực đồi núi trong này được hình thành không quá 100 triệu năm trước, rất trẻ so với tuổi đời 4,5 tỷ năm của Hệ Mặt trời.

Một điều đáng ngạc nhiên là sự thiếu vắng của các miệng núi lửa trên bề mặt Sao Diêm vương, một dấu hiệu cho thấy tiểu hành tinh này vẫn đang hoạt động về mặt địa chất.

Một bức ảnh khác mang đến hình ảnh của Charon, mặt trăng lớn nhất của Sao Diêm vương có kích thước tương đương bang Texas của Mỹ, với độ chi tiết chưa từng có.

Một dải các vùng lõm và vách đá kéo dài khoảng 1.000 km mang đến giả thuyết về một sự nứt gãy mở rộng trên vỏ tinh cầu, nhiều khả năng là kết quả của một quá trình địa chất nội tại.

Ngoài ra còn có hình ảnh về một hẻm núi ước tính sâu khoảng 7-9 km.

Là tàu vũ trụ đầu tiên đến gần Sao Diêm Vương, tàu New Horizons cho các nhà khoa học cơ hội được nhìn cận cảnh do tiểu hành tinh này ở quá xa không thể quan sát bằng các loại kính thiên văn kể cả loại đặt ngoài không gian.

Với kích thước bằng một chiếc đàn dương cầm, tàu mang theo nhiều máy quay, máy ảnh, quang phổ kế và những dụng cụ khác để phân tích nồng độ bụi, đo đạc thành phần bầu khí quyển, tìm kiếm vệ tinh và tạo bản đồ nhiệt của hành tinh này.

Những hình ảnh do New Horizons gửi về rõ nét gấp 10 lần so với các dữ liệu có được từ trước tới nay. Nhóm nghiên cứu cho biết thông tin mới sẽ liên tục được công bố trong 16 tháng tới./.