Mỗi sáng, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko dậy sớm, đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nơi họ có thể chứng kiến sự đổi mùa, gần gũi thiên nhiên mà cả hai đều rất yêu thích.

Hàng năm, noi theo gương vua cha là Nhật hoàng Showa, người đã khởi xướng việc này từ năm1927, Nhà vua tự mình trồng và thu hoạch lúa, một loại cây truyền thống và chủ yếu ở Nhật Bản tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung.

Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko lại nuôi tằm tại trung tâm nuôi tằm Hoàng cung với sự giúp đỡ của nhiều nhân lực. Bà nuôi tằm bằng lá dâu, noi theo gương của tiền nhân là Hoàng Hậu Dowager Shoken, vợ của Nhật Hoàng Minh Trị.

Mỗi mùa xuân, Hoàng hậu bắt đầu nuôi từ 120 ngàn -130 ngàn con tằm, chăm sóc chúng trong suốt hơn hai tháng và thu hoạch khoảng 150 kg kén tằm vào đầu mùa hè. Một số tơ này được dùng để phục hồi lại những trang phục cổ có giá trị lịch sử được hoàng gia giữ gìn từ thể kỷ thứ 8, đang được gìn giữ tại Kho lưu trữ bảo vật hoàng gia Shosoin ở Nara, khi đó là thủ đô của Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito thực hiện việc trồng lúa tượng trưng tại Hoàng cung vào tháng Năm năm 2011. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Nhật hoàng Akihito thu hoạch lúa tại cánh đồng trong Hoàng cung vào tháng Chín năm 2011. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Hoàng hậu Michiko cho tằm ăn tại trung tâm nuôi trong Hoàng cung vào tháng Năm năm 2013. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

(Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Nhật hoàng Akihito thăm các nạn nhân của trận động đất và sóng thần Tohoku xảy ra năm 2011. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng với gia đình mình. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu đi dạo trong rừng Heisei-no-mori Nasu, Thị trấn Nasu, Nhật Bản vào tháng Bảy năm 2013. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

(Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

(Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu đã có cuộc gặp mặt Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân vào tháng 11 năm 2007. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")

Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu gặp mặt Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân vào tháng Ba năm 2014. (Nguồn: Tuyển tập sách ảnh "Their Majesties the Emperor and Empress of Japan")


Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28/2-5/3, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Trong thời gian lưu lại tại Hà Nội từ 28/2-3/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Việt Nam và thăm các địa điểm lịch sử, văn hóa tại Hà Nội và Huế.