Nhận lời mời của Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam, Đoàn công tác của Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines do Chủ tịch Hội Vũ Văn Tám dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Philippines từ ngày 15-19/6, nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại Philippines của Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines kể từ khi hội được thành lập vào cuối năm 2014.

Đoàn đã có buổi thảo luận và ký Biên bản Ghi nhớ về hợp tác với Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam tại thủ đô Manila, trong đó có việc nghiên cứu kiến nghị thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Palawan; việc đón đoàn ca, múa, nhạc Philippines sang biểu diễn ở Việt Nam; việc thúc đẩy trao đổi sinh viên, giáo viên việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước;... Cũng tại buổi thảo luận, Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam đã đề nghị thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Manila và thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại Phillippines, đoàn đã chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Philippines; dự buổi tiếp và chiêu đãi của Thị trưởng Manila; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines; phối hợp cùng Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số doanh nghiệp nghề cá làm việc với các đối tác Philippines tại thành phố General Santos và Manila, nhằm thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định Nghề cá giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực đánh bắt cá ngừ.

Mặc dù mới thành lập chưa đầy một năm, Hội Hữu nghị Việt Nam-Philippines đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước như tăng cường tuyên truyền, giới thiệu về hai nước trên các phương tiện thông tin đại chúng; giao lưu với Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Philippines; chúc mừng Quốc khánh Philippines; thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực kinh tế, trong đó có nghề cá./.