Kẻ cầm đầu băng nhóm tấn công tình dục bé gái Yuyun 14 tuổi ở Indonesia trong ngày ra hầu tòa. (Nguồn: AFP)

Theo một đạo luật mới vừa được Quốc hội Indonesia thông qua, những kẻ ấu dâm có thể bị thiến hóa học, nghĩa là thiến bằng hóa chất, hoặc bị xử tử.

Những kẻ tái phạm hành vi tấn công tình dục trẻ em hoặc lạm dụng tình dục đối với các thành viên trong gia đình sẽ phải ngồi tù 10-20 năm, có thể bị thiến hóa học và bị gắn một con chip.

Những kẻ giết chết nạn nhân; khiến nạn nhân bị tổn thương vĩnh viễn về thể chất và tâm lý, hoặc khiến nạn nhân lây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, có thể bị xử tử.

Đạo luật nghiêm khắc này được đưa ra sau vụ việc gây sốc hồi tháng Năm, khi một băng nhóm, gồm 12 gã đàn ông và những tên choai choai, cưỡng hiếp tập thể và giết hại cô bé Yuyun, 14 tuổi, ở Sumatra.

Ba ngày sau đó, người ta phát hiện thi thể của nạn nhân tại một khu rừng trong tình trạng trần truồng và bị trói chặt. Bảy tên choai choai, khoảng 16, 17 tuổi, đã phải đi tù vì có tham gia vào vụ việc.

Những kẻ tham gia vụ cưỡng hiếp tập thể bé gái 14 tuổi ở Indonesia. (Nguồn: AFP)

Indonesia là nơi xảy ra khá nhiều vụ cưỡng hiếp mà thủ phạm là du khách nước ngoài. Tính từ năm 2014, đã có hơn 100 vụ phạm tội về tình dục bị phát hiện mà thủ phạm là người Australia.

Robert Andrew Fiddes Ellis, người Australia, phải ra tòa vì cáo buộc lạm dụng tình dục với ít nhất 11 bé gái, trong độ tuổi từ 8 đến 17, ở Bali - địa điểm du lịch nổi tiếng của Indonesia.

Tuy nhiên, gã này có thể thoát hình phạt thiến hóa học vì pháp luật Indonesia không hồi tố. Tại phiên xử vào ngày 18/10 sắp tới, y có thể phải đối mặt với án phạt 16 năm tù.

Indonesia là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sử dụng hình phạt thiến hóa học đối với những kẻ tấn công tình dục. Một số nước khác đã sử dụng hình phạt này là Nga, Phần Lan, Hàn Quốc và một số bang của Mỹ./.