Một cuộc triển lãm tranh cá nhân đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh của Bùi Thanh Tâm-thuộc lớp họa sỹ trẻ, với chủ đề “Những kẻ điên”, sẽ diễn ra vào ngày 26/4.

Họa sỹ cho biết, triển lãm sẽ là những bức tranh sử dụng những hình ảnh quen thuộc trong các bình phong Tố Nữ để nhấn mạnh chủ đề xuyên suốt về một bộ phận xã hội Việt Nam đang dần trở nên thô tục trong thế giới của những xa hoa và mất dần đi những giá trị văn hóa truyền thống.

Trong tranh Những kẻ điên số VI, một người phụ nữ buồn bã, trông còn rất trẻ, đang cầm một chiếc đàn violin-việc chơi nhạc cụ này được xem là một thứ mốt được du nhập ngồi phía trước một bức bình phong tranh Tố Nữ.

Thay vì cầm các vật dụng thông thường như đàn nguyệt, ống sáo hay chiếc quạt, những người phụ nữ này lại cầm dao và kiếm. Người ta phải trả giá khi bị mất gốc, những cô gái quyến rũ một thời bị biến thành hình tượng giễu cợt, cầm vũ khí đe dọa, biểu thị cho cái giá phải trả đó.

Tâm cho biết tranh anh chịu ảnh hưởng của Chủ nghĩa hiện thực hoài nghi của các họa sỹ Trung Quốc. Vì thế, tranh của Tâm có thể xem như những bình luận hoài nghi về hiện trạng xã hội đương thời ở Việt Nam.

Anh cho biết, chúng được chủ ý mang tính nhại lại để người xem có thể thấy vừa vui vui, hài hài, nhưng cũng vừa cay đắng, chua xót. Do đó, tác phẩm của Tâm có thể xếp vào một ngăn mới của nghệ thuật đương đại “chủ nghĩa hiện thực châm biếm.”

Dù thông điệp trong tác phẩm của Tâm có chút bảo thủ nhưng tranh của anh cũng không nên bị xem là sự lên án đối với văn hóa Phương Tây mà anh vẫn cho là “văn minh, tiến bộ và rất thú vị.”

Tâm bối rối trước những mặt kém tích cực khi Việt Nam hiện đại hóa, kéo theo sự phát triển lan tràn của chủ nghĩa tiêu dùng, chủ nghĩa cá nhân. Anh cho rằng, sẽ thật lý tưởng nếu hòa hợp được tính truyền thống và hiện đại, cho phép đất nước phát triển, hưng thịnh nhưng vẫn bảo tồn được những bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của Việt Nam.

Thuộc lớp họa sỹ trẻ, Bùi Thanh Tâm sinh năm 1979, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. “Những kẻ điên” là triển lãm cá nhân thứ hai, nhưng là triển lãm đầu tiên của anh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách thăm quan từ chiều tối ngày mai (26/4) và trưng bày tới hết ngày 17/5 tại Craig Thomas Gallery, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh./.

Xuân Mai (Vietnam+)