Nhung ke gay tham sat dam mau nhat o My da lay sung tu dau? hinh anh 1Omar Mateen, kẻ xả súng bắn chết ít nhất 50 người gây sốc nước Mỹ (Nguồn: Daily Mail)

Sau các vụ xả súng kinh hoàng như sự kiện vừa xảy ra ở Orlando, dư luận lại băn khoăn tự hỏi, rằng các sát thủ đã kiếm “hàng nóng” từ đâu? Câu trả lời khiến người ta không khỏi ngạc nhiên.

New York Times cho biết đại đa số súng sử dụng trong hơn một chục vụ xả súng gần đây nhất, gồm 2 khẩu mà tay súng Omar Mateen dùng tại vụ Orlando, được mua hợp pháp và kẻ bỏ tiền ra sắm chúng đã được kiểm tra lý lịch.

Ít nhất 8 tay súng có lịch sử phạm tội hoặc vấn đề về sức khỏe tinh thần, nhưng những điều này cũng không thể ngăn cản chúng sở hữu súng.

Trong vụ xả súng vừa qua ở Orlando, Omar Mateen đã bắn chết ít nhất 50 người và làm bị thương 53 người khác tại hộp đêm của người đồng tính mang tên Pulse. Gã sử dụng 2 khẩu súng, gồm một khẩu Glock bắn đạn 9mm và một khẩu súng trường tấn công kiểu AR-15.

Một nguồn tin cho New York Times biết rằng Mateen đã mua ít nhất 2 khẩu súng hoàn toàn hợp pháp. “Gã không phải là đối tượng bị cấm sở hữu vũ khí nên có thể vào một tiệm súng và mua bán bình thường, “Trevor Velinor, một đặc vụ tại Cục quản lý đồ uống có cồn, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (ATF) nói.

Nhung ke gay tham sat dam mau nhat o My da lay sung tu dau? hinh anh 2Một số khẩu súng mà cặp vợ chồng Farook sử dụng, ở trên là khẩu súng trường DPMS Panther Arms, ở dưới là súng ngắn Smith & Wesson (phải) và khẩu Llama (Nguồn: NY Times)

Tháng 12 năm ngoái, cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik đã nổ súng bắn chết 14 người tại một bữa tiệc văn phòng ở San Bernardino, California. 4 khẩu súng được tìm thấy tại hiện trường, gồm một khẩu súng trường tấn công M&P của hãng Smith & Wesson, một khẩu súng trường của DPMS Panther Arms, hai khẩu súng ngắn với một khẩu do Smith & Wesson sản xuất và khẩu kia của hãng Llama.

Cặp vợ chồng này mua 4 khẩu súng trên trong vòng từ năm 2007 tới 2012, một cách hợp pháp tại tiểu bang California, dù từng gặp vấn đề với pháp luật.

Tháng 10/2015, Christopher Harper-Mercer, 26 tuổi, nổ súng bắn hạ 9 người tại trường Cao đẳng cộng đồng Umpqua, Oregon, nơi gã từng theo học. Harper-Mercer mang theo tới 6 khẩu súng, gồm một khẩu súng ngắn Glock, một khẩu Smith & Wesson, một khẩu Taurus và một khẩu súng trường tấn công Del-Ton.

Tổng cộng Harper-Mercer đã sở hữu 14 khẩu súng, tất cả đều được mua hoàn toàn hợp pháp.

Nhung ke gay tham sat dam mau nhat o My da lay sung tu dau? hinh anh 3Khẩu súng ngắn Dylann Roof sử dụng để giết 6 người ở Charleston, South Carolina (Nguồn: NY Times)

Tháng 6/2015, Dylann Roof, 21 tuổi, tiến vào một nhà thờ từng chỉ dành riêng cho người da màu ở Charleston, South Carolina và bình thản bắn chết 9 người bằng một khẩu Glock dùng cỡ đạn .45 (11,5mm).

Gã mua khẩu súng này tại một hàng súng ở Tây Columbia, South Carolina, dù từng phạm tội sở hữu ma túy trái phép.

Tháng 9/2013, Aaron Alexis, 34 tuổi, dùng một khẩu súng săn hiệu Remington và bắn hạ 12 người tại một cơ sở của Hải quân Mỹ ở Washington. Gã mua khẩu súng này tại Virginia, sau khi bị từ chối bán cho một khẩu súng trường tấn công, bất chấp việc có vấn đề về thần kinh. Khi bị bắt, gã khai với cảnh sát rằng có nhiều người “đuổi theo” mình.

Ngày 14/12/2012, Adam Lanza, 20 tuổi, nổ súng bắn chết mẹ đẻ tại nhà riêng ở Newtorn, Connecticut. Sau đó gã lái xe tới trường Tiểu học Sandy Hook và bắn chết 26 người khác, với phần lớn nạn nhân là trẻ em. Gã sử dụng một khẩu súng trường kiểu AR-15 mang tên Bushmaster XM-15 rifle và một khẩu súng trường Savage Mark II bắn đạn .22 (5,54mm).

Nhung ke gay tham sat dam mau nhat o My da lay sung tu dau? hinh anh 4Hai khẩu Bushmaster XM-15 (trên) và Savage Mark II đã được Adam Lanza dùng để giết hàng chục người (Nguồn: NY Times)

Trước vụ xả súng, Lanza đã có các dấu hiệu bị thần kinh. Mẹ đẻ của gã, chị Nancy Lanza, là người mê súng và đã mua hợp pháp rất nhiều khẩu súng. Bất chấp việc con có vấn đề về sức khỏe tinh thần, chị này vẫn thường đưa con theo cùng tới các trường bắn để tập luyện.

Tháng 8/2012, Wade M. Page, 40 tuổi, cầm một khẩu súng ngắn của hãng Springfield Armory vào một thánh đường của người Sikh ở Oak Creek, Wisconsin, và bắn chết 6 người.

Page khiến nhà chức trách chú ý khi dính líu với một ban nhạc đề cao người da trắng có tên End Apathy. Gã mua khẩu súng tại một cửa hàng nằm bên ngoài Milwaukee. Gã đã vượt qua cuộc thẩm tra lý lịch và đã bỏ 650 USD tiền mặt để mua súng.

Nhung ke gay tham sat dam mau nhat o My da lay sung tu dau? hinh anh 5James E. Holmes đã dùng khẩu súng trường Smith & Wesson (trên), một khẩu súng săn Remington và một khẩu Glock để giết 12 người, làm 70 người khác bị thương (Nguồn: NY Times)

Tháng 7/2012, James E. Holmes, 24 tuổi, bắn chết 12 người và làm bị thương 70 người khác trong một nhà hát ở Aurora, Colorado, bằng cách sử dụng một khẩu súng bán tự động hiệu Smith & Wesson, một khẩu súng săn Remington và một khẩu súng ngắn bán tự động hiệu Glock.

Gã mua 4 khẩu súng một cách hợp pháp khoảng 60 ngày trước vụ xả súng, bất chấp việc có vấn đề về thần kinh. Chưa hết, chỉ trong vòng 4 tháng của năm 2012, Holmes đã có thể mua hợp pháp hơn 3.000 viên đạn súng ngắn, 3.000 viên đạn súng trường bán tự động và 350 viên đạn cho súng săn. Tất cả giao dịch mua bán đều diễn ra qua mạng Internet.

Tháng 4/2012, One L. Goh, 43 tuổi, dùng súng ngắn bán tự động hiệu Springfield Armory bắn chết 7 người tại một trường dòng nhỏ ở Oakland, California, nơi gã từng theo học. Goh mua khẩu súng này một cách hợp pháp tại California và còn vượt qua cuộc thẩm tra lý lịch.

Dù phạm trọng tội, một thẩm phán lại nói rằng Goh không đủ năng lực hành vi để ra tòa, sau khi hai cuộc đánh giá tâm lý đều có kết luận gã bị tâm thần phân liệt.

Nhung ke gay tham sat dam mau nhat o My da lay sung tu dau? hinh anh 6Nidal Malik Hasan đã dùng khẩu FN Herstal để bắn chết 13 người (Nguồn: NY Times)

Ngày 5/11/2009, Nidal Malik Hasan, 39 tuổi, một thiếu tá trong Lục quân Mỹ đang chờ ngày ra chiến trường Afghanistan, đã nổ súng trong căn cứ Fort Hood, Texas, làm 13 người chết, 43 người bị thương. Gã sử dụng một khẩu súng ngắn FN Herstal tại cửa hàng ở Killeen, Texas, với giá hơn 1.100 USD.

Ngày 3/4/2009, Jiverly Wong, 41 tuổi, đã bắn ít nhất 98 phát đạn từ 2 khẩu súng ngắn và sát hại 13 bạn học cũ ở Binghamton, New York. Một khẩu súng Wong sử dụng có hiệu Beretta 92 FS, bắn đạn 9mm và khẩu kia là Beretta PX4. Gã mua cả hai khẩu súng này ở New York, dĩ nhiên là hoàn toàn hợp pháp./.

Thanh Nam (Vietnam+)