Quan hệ Ấn Độ và Pakistan đã gia tăng căng thẳng trong bối cảnh New Delhi liên tục đưa ra những chỉ trích và cáo buộc về trách nhiệm liên đới của Islamabad trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Mumbai (Ấn Độ) xảy ra tuần qua.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 1/12, Thứ trưởng Nội vụ Ấn Độ Shakeel Ahmad nói rằng tất cả các phần tử khủng bố trong vụ tấn công trên, đều đến từ Pakistan, là người gốc Pakistan.
 
Theo ông Ahmad, tay súng duy nhất bị bắt đã khai rằng toàn bộ nhóm khủng bố trên đều mang quốc tịch Pakistan. Tên này còn cung cấp chi tiết họ, tên cũng như các thông tin khác về đồng bọn. Ông Ahmad nhấn mạnh: "Chúng tôi không nói là những kẻ khủng bố này được Islamabad tài trợ, nhưng Pakistan đã được sử dụng cho các hoạt động chống Ấn Độ".

Đây là tuyên bố rõ ràng nhất của nhà chức trách Ấn Độ về nhận dạng những kẻ khủng bố cũng như quy kết trách nhiệm đối với Pakistan kể từ sau vụ tấn công kinh hoàng ở Mumbai làm 174 người thiệt mạng (trong đó có 30 người nước ngoài) và gần 300 người bị thương.
 
Các quan chức an ninh Ấn Độ cho rằng Lashkar-e-Taiba, nhóm vũ trang có trụ sở tại Pakistan và hoạt động chống chính quyền Ấn Độ ở Kashmir, đã tiến hành loạt vụ tấn công khủng bố ở Mumbai.
 
Các tay súng tham gia vụ này được đào tạo rất kỹ, có kế hoạch tấn công tỉ mỉ và mang mục đích rõ ràng. Theo các nguồn tin từ giới quan chức, Chính phủ Ấn Độ đang xem xét khả năng ngừng tiến trình hoà bình với Pakistan vì cho rằng Islamabad đã không giữ được cam kết trong việc ngăn chặn khủng bố nhằm vào Ấn Độ.
 
Trước nguy cơ leo thang căng thẳng trong quan hệ với Ấn Độ, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani tuyên bố sẽ triệu tập hội nghị an ninh quốc gia vào ngày mai 2/12 để đánh giá tình hình và bàn chiến lược đối phó.

Trước đó, ông Gilani  đã hủy kế hoạch đi HongKong tham dự hội nghị cấp cao Sáng kiến Toàn cầu Clinton để tập trung giải quyết mối căng thẳng với Ấn Độ.
 
Mặc dù vậy, quân đội Pakistan ngày 30/11 thông báo không có việc tăng cường lực lượng tại biên giới với quốc gia láng giềng Ấn Độ sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Mumbai.

Tuyên bố này là phản hồi về các tin tức của truyền thông Ấn Độ trước đó nói rằng New Delhi đã chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 năm tại vùng biên giới ở khu vực Kashmir đang tranh chấp và Pakistan đang tăng cường lực lượng tại khu vực này.
 
Phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas khẳng định "không có sự di chuyển hay điều động binh lính như vậy và thỏa thuận ngừng bắn vẫn có hiệu lực”.
 
Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu Ấn Độ, ông M.K. Narayanan, ngày 30/11 đã đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ở Mumbai. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã chấp nhận đơn từ chức của ông này.
 
Một trợ lý của Thủ tướng Manmohan Singh cũng cho biết “có thể sẽ có thêm một số quan chức cấp cao trong chính phủ ra đi” sau các vụ tấn công đẫm máu trên. Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Shivraj Patil cũng đã xin từ chức.
 
Trong khi đó, tại cuộc gặp thủ lĩnh các chính đảng hàng đầu của Ấn Độ ngày 30/11 để đánh giá tình hình sau loạt vụ khủng bố ở Mumbai, Thủ tướng Manmohan Singh  tuyên bố sẽ tăng cường an ninh, đầu tư hơn nữa cho các đơn vị chống khủng bố và thành lập cơ quan điều tra liên bang. Tổng thống Nga và Mỹ cùng ngày đều đã cam kết hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)