Nhung ke tien hanh tan cong kep o Copenhagen bi dua ra xet xu hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ súng ở quán càphê. (Nguồn: dailystar.com.lb)

Theo Cảnh sát Đan Mạch, 4 đối tượng bị cáo buộc tiếp tay một tay súng tiến hành vụ tấn công kép ở thủ đô Copenhagen vào ngày 14/2/2015 sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 10/3 tới.

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 30 ngày và 4 đối tượng sẽ bị xét xử theo luật chống khủng bố của đất nước Bắc Âu này. Bốn kẻ đồng phạm này bị buộc tội cung cấp vũ khí, áo chống đạn, mũ trùm đầu cho kẻ khủng bố Omar El-Hussein; đồng thời giúp đỡ tên này dễ dàng truy cập vào máy tính để xác định các vị trí trong giáo đường Do Thái.

Cả 4 nghi can này đều có quốc tịch Đan Mạch. Tuy nhiên, hai tên trong số đó có hộ chiếu nước ngoài và sẽ bị trục xuất khỏi Đan Mạch nếu bị kết án.

Hai vụ xả súng liên tiếp gây chấn động tại thủ đô Copenhagen làm 2 người chết và 5 cảnh sát bị thương. Vụ thứ nhất xảy ra tại trung tâm văn hóa Krudttonden ở thủ đô Copenhagen, khiến một người chết và 3 người bị thương.

Chỉ vài giờ sau đó, một vụ tấn công khác nhằm vào một giáo đường Do Thái ở trung tâm Copenhagen khiến thêm một người chết và hai cảnh sát bị thương.

Theo cảnh sát, họa sỹ truyện tranh người Thụy Điển Lars Vilks, tác giả của loạt bức tranh hoạt hình châm biếm đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo, từng gây tranh cãi trên khắp thế giới vào năm 2007, là mục tiêu chính của kẻ xả súng. Tuy nhiên, ông này đã may mắn thoát chết.

Thủ phạm của hai vụ tấn công là Omar El-Husein, 22 tuổi, người Đan Mạch gốc Palestine. Y đã bị tiêu diệt khi nổ súng chống trả lực lượng cảnh sát đặc nhiệm sau đó.

Vụ tấn công kép này diễn ra một tháng sau loạt vụ tấn công và bắt con tin lần lượt diễn ra tại tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Hyper Cacher ở thủ đô Paris của Pháp.

Những thông tin về 4 kẻ đồng phạm có rất ít kể từ khi chúng bị bắt vào khoảng tháng 2-3/2015. Cơ quan công tố Đan Mạch đã ngăn chặn mọi thông tin, các phiên xét xử sẽ diễn ra kín và báo giới Đan Mạch chỉ được tiếp cận những thông tin hạn chế./.

(TTXVN/Vietnam+)