Ngày 19/11, sau một tuần khai quật ngôi mộ cổ tại thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) các nhà khoa học đã có những kết luận đầu tiên.

Đây là dạng mộ hợp chất trong quan ngoài quách (quan tài bằng gỗ còn quách bằng hợp chất vôi, vữa, mật và chất dẻo…). Di cốt là nam giới, tuổi thọ khoảng 67-70 tuổi, dựa vào số đo hốc mắt và mũi nhiều khả năng là người Việt.

Dựa vào cấu trúc của ngôi mộ và đồ tùy táng (một đôi dép và một đôi hài không còn nguyên vẹn), niên đại của ngôi mộ được xác định vào thế kỷ thứ XIX. Các nhà khoa học đang tiếp tục khai quật, nghiên cứu để tìm hiểu sâu hơn về ngôi mộ cổ này.

Trước đó, vào ngày 12/10, trong quá trình đào đất, san ủi mặt bằng để làm khu tái định cư tại khu vực có tục danh là Gò Súng Bắn thuộc đội 21, thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, người dân địa phương đã phát hiện một ngôi mộ.

Nhận được tin báo từ địa phương, sau khi cùng cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã An Nhơn khảo sát, điều tra và kết luận đây là ngôi mộ cổ vô chủ đang bị xâm hại nghiêm trọng, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định đã đề xuất Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định cho khai quật khẩn cấp để tìm hiểu về chủ nhân, niên đại, giới tính, kỹ thuật ướp xác và cách thức táng tục của người xưa.

Ngày 13/11, đoàn khai quật, nghiên cứu của Bảo tàng Tổng hợp Bình Định phối hợp với Hội Khảo cổ Việt Nam do Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Lân Cường chủ trì bắt đầu khai quật ngôi mộ cổ này./.