(Nguồn: The New York Times)

BBC đưa tin trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự là cuộc điều tra sâu rộng về thương mại Trung Quốc mà ông Trump đã lệnh tiến hành vào tháng Tám vừa qua.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ điều tra các hoạt động khuyến khích hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ - một thực trạng gây căng thẳng từ lâu nay ở Mỹ, châu Âu và các nước khác.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng cuộc điều tra là "mối quan ngại nghiêm trọng" và cảnh báo sẽ không nhượng bộ nếu Mỹ có những hành động không công bằng.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với cuộc điều tra của ông Trump lại đến từ chính nước Mỹ.

[Trung Quốc là địa bàn đem lợi nhuận tới cho các doanh nghiệp Mỹ]

Kể từ khi Nhà Trắng bắt đầu cuộc điều tra, một loạt doanh nghiệp của Mỹ đã chính thức trình góp ý thể hiện sự quan ngại. Tuy nhiên, chỉ có 6 công ty tỏ ra sẵn sàng khiếu nại. Nhiều công ty trong số đó là những doanh nghiệp nhỏ chỉ mô tả các sự việc đã được biết đến.

Giới phân tích nói rằng các hãng do dự trong việc phải đặt mình vào tình thế rủi ro, dễ dẫn đến việc mất quyền tiếp cận một trong những thị trường lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, việc im lặng cũng gây ra những hậu quả, đó là nhiều khả năng sẽ hạn chế việc chính quyền đưa ra một vụ kiện vững chắc để chống lại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, điều này cũng có thể bất lợi cho việc tìm biện pháp khắc phục hiệu quả, đồng thời khiến Nhà Trắng sẽ phải tính tới việc phải hành động đơn phương.

Lee Branstetter, giáo sư kinh tế và chính sách công tại Đại học Carnegie Mellon, nói: "Việc các công ty không muốn cung cấp thông tin cụ thể sẽ là một vấn đề lớn, vì như vậy, Chính phủ Mỹ sẽ rất khó hành động hiệu quả"./.