Những loại thức ăn chống căn bệnh ung thư

Tỷ lệ về ung thư (đặc biệt là ung thư phổi và dạ dày) thường thấp hơn ở những người ăn nhiều cà chua, nhờ sự có mặt của lycopen.
Ung thư là các bệnh có nhiều yếu tố, ngoại trừ thuốc lá, ta rất khó xác định được một thủ phạm gây ra bệnh...Cũng giống như tới nay ta không thể đưa ra lời khuyên về một loại thức ăn,mà chỉ riêng có nó là bảo vệ được cơ thể.

Bác sĩ chỉ có thể nói về các họ thức ăn nên ưu tiên hoặc nên tránh vì chúng làm giảm hoặc làm tăng nguy cơ phát triển một dạng ung thư nào đó.

Tỏi: Được cho là "nhân viên quét dọn" với các ưu thế kháng khuẩn giúp giảm viêm răng lợi. Những người thường xuyên ăn tỏi ít gặp nguy cơ phát sinh ung thư dạ dày hoặc ruột kết so với những người không ăn tỏi tới 35%. Liều lượng tốt: 5 nhánh tỏi/ngày.

Bắp cải brocoli: Ở dạng tươi, bắp cải brocoli chứa sunforaphan nhiều hơn. Chất này tạo cho bắp cải brocoli tiềm năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Nhưng ăn bắp cải brocoli sống không mấy ngon lành nên có thể ăn ở dạng nấu chín, 200g cung cấp 100% nhu cầu cần thiết về vitamin C. Liều lượng tốt: 200g/2lần/tuần.

Bắp cải: Một nghiên cứu dịch tễ học tiến hành trên 30.000 đàn ông trong 4 năm khẳng định tác dụng bảo vệ của bắp cải chống ung thu tuyến tiền liệt: Ăn hơn 1 lần/tuần thì nguy cơ mắc bệnh này giảm tới 52%. Liều lương tốt: Ít nhất 1 lầm/tuần, nên ăn ở dạng hấp chín bằng hơi nước hoặc luộc không đậy vung nồi.

Quả kiwi: Quả kiwi giàu vitamin C và có tính nhuận tràng. Nó kích hoạt tuần hoàn máu và bảo vệ cơ thể chống các bệnh tim - mạch. Theo một nghiên cứu đã phát hiện thấy ăn quả kiwi làm tăng năng lực chống oxy hóa của huyết tương, và như vậy làm giảm nguy cơ bị ung thư huyết tương. Liều lượng tốt: 3 - 5 quả /tuần.

Cây mùi tây: Các chất flavonoit trong cây mùi tây (chống oxy hóa) làm chận quá trình lão hóa và chất apigenin (cũng là một flavonoit) cõ tính kháng ung thư đặc biệt. Liều lượng tốt: 1 thìa canh/ngày, dùng trộn với salat, cá, rau nấu chín... và dùng luân phiên với rau xếp phơi (cerfeuil), rau mùi, nghệ vì cây mùi tây cùng họ với chúng.

Quả nho: Thành phần trong nho có tính kháng ung thư là chất resverstrol (chống oxy hóa thuộc họ các polyphenol) có trong vỏ nho. Chọn mua nho thật chín, ưu tiên cho nho trồng sinh học vì hàm lượng resverstrol được bảo toàn. Liều lượng tốt: 3 chùm nho/tuần trong mùa nho.

Trà xanh: Trà xanh chứa nhiều chất polyphenol, đặc biệt là epigallocatechin gallat (ECCG) là chất cực mạnh chống các cơ chế di căn tới các mô và hình thành các động mạch mới do các tế bào ung thư gây ra. Trà xanh tây độc tốt cho cơ thể, đặc biệt qua kích hoạt cơ thể hoạt động của gan, nên giúp loại bỏ độc tố ung thư nhanh hơn. Liều lượng tốt: 2 - 3 trách trà/ngày.

Quả cà chua: Tỷ lệ về ung thư (đặc biệt là ung thư phổi và dạ dày) thường thấp hơn ở những người ăn nhiều cà chua, nhờ sự có mặt của lycopen, một chất chống oxy hóa cực mạnh. Liều lượng tốt: 1 khẩu phần cà chua/ngày, tức là 250ml nước ép cà chua.

Các giống cà chua Torino và Romanella de Savéol có hàm lượng lycopen cao gấp 2 lần so với giồng cà chua tiêu chuẩn./.
(KH&CN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục