Nhung ly do de tin U23 Viet Nam se thanh cong tai SEA Games hinh anh 1U23 Việt Nam đang sở hữu lực lượng rất mạnh và giàu kinh nghiệm. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Toshiya Miura, khát vọng phục hận từ SEA Games 27 và lực lượng có 8 tuyển thủ quốc gia, đó là những vũ khí của U23 Việt Nam nhằm hướng tới ngai vàng tại SEA Games 28.

Lực lượng hùng hậu

Phiên bản U23 Việt Nam dự SEA Games 28 sắp tới là một trong những đội U23 Việt Nam mạnh nhất trong lịch sử. 8/30 tuyển thủ U23 Việt Nam hiện là thành viên của đội tuyển Việt Nam. 7 người trong số đó có tên trong đội hình vừa vào tới bán kết AFF Suzuki Cup 2014. Đó là chưa kể tới rất nhiều tuyển thủ U21 Báo Thanh Niên và U19 Việt Nam - những người đã đi tới vòng chung kết giải U19 châu Á 2014.

Về kinh nghiệm, chỉ Minh Toàn (Tây Ninh) và Bùi Tiến Dũng (Viettel) là chưa có trải nghiệm V-League. Tất cả những cái tên khác đều sở hữu ít nhiều kinh nghiệm ở hạng đấu cao nhất Việt Nam. Phần lớn đội hình chính với những cái tên như Ngọc Hải, Thanh Hiền, Huy Hùng, Hoàng Thịnh, Công Phượng, Phi Sơn... đều là trụ cột không thể thay thế ở câu lạc bộ của mình. Bộ tứ Ngọc Hải, Huy Toàn, Huy Hùng, Hoàng Thịnh cũng là bốn cái tên xuất sắc nhất ở vị trí của mình trên tuyển Việt Nam.

Đội hình U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games có sự kết hợp hoàn hảo của các trường phái: Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh sở hữu lối chơi hoa mỹ, hiện đại của Hoàng Anh Gia Lai, Hoàng Thịnh, Mạnh Hùng, Ngọc Hải mang chất Sông Lam mạnh mẽ trong khi Huy Toàn, Ngọc Thắng là đại diện tiêu biểu của phong cách lật cánh đánh đầu.

Trong đội hình U23 Việt Nam, chỉ vị trí thủ môn là mang tới nhiều lo lắng nhất. Nhưng đấy cũng là điều dễ hiểu bởi đi tìm một thủ môn xuất sắc ở tuổi 23 luôn là nhiệm vụ rất khó khăn.

Nhung ly do de tin U23 Viet Nam se thanh cong tai SEA Games hinh anh 2Đội trưởng Quế Ngọc Hải (giữa) là một trong những bại binh của U23 Việt Nam ở SEA Games 27. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Khát vọng phục hận

Kỳ SEA Games gần nhất trên đất Myanmar năm 2013, U23 Việt Nam của huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc dừng bước ngay sau vòng bảng. Đội hình với rất nhiều ngôi sao như Văn Quyết, Vũ Minh Tuấn, Hải Huy, Nguyên Mạnh đã không thể vượt qua U23 Malaysia tại vòng bảng và chấp nhận rời cuộc chơi. Đó là lần thứ hai trong lịch sử và là lần đầu tiên sau 12 năm, bóng đá Việt Nam dừng bước ở vòng bảng SEA Games. Thất bại ấy là một trong những vết nhơ lớn nhất của bóng đá Việt ở sân chơi khu vực.

Hai năm sau thất bại ấy, đội hình U23 Việt Nam hiện tại vẫn còn tới 6 cựu binh. Từ vị thế của những tài năng trẻ sáng giá, họ đều đã trưởng thành vượt bậc và giờ đang là trụ cột ở câu lạc bộ của mình. Họ sẽ là những người giữ lửa cho chiến dịch chinh phục huy chương vàng SEA Games của U23 Việt Nam

Nhung ly do de tin U23 Viet Nam se thanh cong tai SEA Games hinh anh 3Huấn luyện viên Miura có vai trò quan trọng trong việc nâng tầm các đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trí tuệ Miura

Trí tuệ của chiến lược gia người Nhật Bản chính là vũ khí lớn nhất của bóng đá Việt Nam ở thời điểm này. Gần một năm gắn bó, ông Toshiya Miura đã liên tiếp đưa Olympic Việt Nam tới vòng 1/8 ASIAD, đưa tuyển Việt Nam tới bán kết AFF Cup và giúp U23 Việt Nam lọt vào vòng chung kết giải U23 châu Á.

Tất cả những thành tích ấy đều vượt quá sự kỳ vọng của người hâm mộ. Niềm tin vào các đội tuyển có thể chưa trọn vẹn nhưng niềm tin vào chiến lược gia người Nhật Bản là tuyệt đối. Bằng chứng là dù đã đề xuất một bản danh sách triệu tập “kỳ lạ” cho tuyển Việt Nam, vẫn không có ai dám nghi ngờ ông Miura.

Chiến lược gia người Nhật Bản giờ là vũ khí số một của chúng ta trong cuộc đối đầu với huyền thoại Kiatisak bên phía Thái Lan. Với ông Miura, U23 Việt Nam có thể mơ về ngôi vô địch.
Minh Chiến (Vietnam+)