Tác giả trẻ Nguyễn Dạ Quyên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Những mảnh ghép đời thường” giới thiệu tới công chúng 16 họa phẩm độc đáo của Nguyễn Dạ Quyên. Triển lãm sẽ kéo dài từ 12/6-17/7 tại Workshop Café (số 27 Ngô Đức Kế, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Dạ Quyên bảo, “Những mảnh ghép đời thường” là lời tự sự của chị về cuộc sống được gửi vào tranh. Những tác phẩm của chị lấy cảm hứng từ chính thực tế. Cuộc sống luôn vận động, mọi thứ thay đổi đến “chóng mặt.” Bởi vậy, đôi khi, ta cần tĩnh lại, lượm nhặt trong cuộc sống thật ấy vài điều để làm kỷ niệm, lưu lại cho hoài niệm sau này.

Điểm nhấn của triển lãm là loạt tranh “Cặp đôi,” “Sống trong màn hình,” “Xe máy”“Không trọn vẹn” thể hiện sự táo bạo trong việc kết hợp vật liệu tổng hợp và vật liệu truyền thống trong tác phẩm. Những sáng tác của chị là sự kết hợp của sơn dầu với các loại vật liệu “thật” khác như: giấy báo, nhựa, tre và những tấm vé số…

Điều này mang lại cho tranh Dạ Quyên sự gai góc, những nét mới, thể hiện sự tương tác, hơi hướng của cuộc sống đô thị hiện tại. 

“Việc kết hợp sơn dầu với những vật liệu này cũng nhằm thỏa mãn ước vọng được tự do trong sáng tạo nghệ thuật. Ai cũng có thể có những sáng tạo riêng - miễn là họ được môi trường xung quanh khuyến khích. Khi sáng tác, hãy tự do thể hiện ý tưởng, đừng bó buộc bởi những nguyên tắc cứng nhắc. Đó là thông điệp mà tôi muốn gửi gắm khi thực hiện ý tưởng này,” Dạ Quyên chia sẻ.

Dạ Quyên đến với việc vẽ như là một cách kết nối đời sống nội tâm của mình với cuộc sống đời thường. Chị sắp xếp những con số, những chữ cái trong một trật tự nhiều lớp, mang đến cho chúng ẩn dụ mơ hồ về những câu chuyện giản dị hay là tin tức hàng ngày.

Tại cuộc thi “Sáng tạo châu Á” được tổ chức lần đầu tiên vào 2014, Nguyễn Dạ Quyên được trao hai giải thưởng (giải “Tác phẩm” dành cho triển lãm IMG SRC và giải Tác phẩm được yêu thích do truyền thông bình chọn. Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, hỗ trợ phát triển lĩnh vực sáng tạo và nghệ thuật tại Châu Á. Ban giám khảo cuộc thi gồm những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đến từ các quốc gia: Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Indonesia….

Một số tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm “Những mảnh ghép đời thường” (Ảnh: Tác giả Nguyễn Dạ Quyên cung cấp):

"Cặp đôi" và những mảng màu rực rỡ.

'Đối thoại' và sự táo bạo của Dạ Quyên trong việc sử dụng chất liệu.

'Hộp trong hộp' gợi nhiều suy tưởng.

'Vòng luẩn quẩn' qua góc nhìn của Dạ Quyên.