Các món ăn như cá suối nướng, rau nút áo, rau dớn, thịt chuột hun khói,đọt mây nấu thịt… của các dân tộc như Hà Lăng, Ba Na, Xê Đăng, Jẻ Triêng đã đượcdân làng chế biến và trình diễn trong lễ hội.
Các món ăn được chế biến, nấu bằng tre, nứa và lồ ô vì theo quan niệm củangười dân việc nấu nướng bằng chất liệu tự nhiên sẽ ngon và giữ được nguyênhương vị của thức ăn.
Bên cạnh các món ăn, một số dân tộc bản địa của Kon Tum còn giớithiệu các loại rượu cần và các loại rượu như rượu cốt toái bổ, rượu vang Sim.
Mỗi đoàn (đại diện cho mỗi dân tộc) trình diễn từ 3-5 món ăn đặc trưng của dânlàng mình. Đây là những món ăn thường ngày hay trong các dịp lễ hội chính củadân làng để dâng Giàng và đãi khách quý.
Lễ hội ẩm thực do Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum tổchức hàng năm nhằm nâng cao giá trị truyền thống của dân tộc; đồng thời là dịp để các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tìm hiểu các món ăn, nét văn hóa củanhau./.