"Đất nước bao nhiêu mùa Xuân hòa bình, tôi bấy nhiêu tuổi" là niềm tự hào của những công dân Việt Nam được sinh ra vào đúng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - ngày 30/4/1975 lịch sử.

Đó là thế hệ công dân mới của đất nước, sinh ra, lớn lên, trưởng thành và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, ấp ủ kỳ vọng cùng dân tộc dựng xây đất nước Việt Nam phát triển bền vững và giàu mạnh.

Tự hào về ngày sinh 30/4

Cũng như những người bạn đồng trang lứa, may mắn được sinh ra vào ngày 30/4/1975 lịch sử nhưng mãi đến năm tròn 20 tuổi (năm 1995) khi được Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh mời tham dự sinh nhật tập thể cho những người cùng sinh ngày 30/4, thạc sỹ Nguyễn Văn Long Giang mới cảm nhận được niềm tự hào và thầm cảm ơn ba mẹ vì đã sinh ra mình trong một ngày lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Long Giang bộc bạch, cứ mỗi lần sắp đến dịp lễ 30/4 là những ngả đường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa, nhà nhà cờ đỏ sao vàng, tạo nên không khí vui tươi và tự hào. Nhờ đó, sinh nhật hàng năm của anh cũng rộn ràng hơn, các con anh cũng hay trêu rằng "không ai được tổ chức sinh nhật lớn và nhộn nhịp như ba."

Thạc sỹ Nguyễn Văn Long Giang, Phó trưởng Khoa Cơ khí Động lực - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhật Phương/Vietnam+)

Với suy nghĩ "người ta làm được mình cũng làm được," thạc sỹ Nguyễn Văn Long Giang, Phó trưởng Khoa Cơ khí Động lực-Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nỗ lực học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1998, thạc sỹ Nguyễn Văn Long Giang quyết tâm ở lại trường để tìm kiếm cơ hội thực hiện đam mê và ước mơ trở thành thầy giáo.

Nhờ tích cực trong công tác chuyên môn cũng như đoàn thể, năm 2005, thạc sỹ Nguyễn Văn Long Giang, vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, sau đó được tín nhiệm và bầu giữ chức Phó Bí thư Chi bộ.

Đối với sinh viên của mình, anh không chỉ là người giảng viên tâm huyết trên bục giảng, truyền đạt kiến thức mà còn là người bạn, chia sẻ khó khăn và là địa chỉ tin cậy khi các em cần sự hỗ trợ, tư vấn, hướng nghiệp.

Điển hình thanh niên vượt khó

Sinh vào đúng ngày 30/4/1975 tại một vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh, bây giờ thuộc địa bàn quận 2, tuy không may mắn như các bạn cùng trang lứa được sống trong gia đình đủ đầy, nhưng anh Lê Ngọc Bình - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bình Hương có thể nói là một điển hình của thanh niên vượt khó.

Tốt nghiệp lớp 12 vào năm 1993, nhưng hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, anh chọn con đường học nghề may của gia đình và kiếm việc làm thêm để phụ giúp tài chính cho gia đình.

Anh Lê Ngọc Bình - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Hương. (Ảnh: Nhật Phương/Vietnam+)

Nhưng cuộc sống bươn chải khó khăn lại thêm khó khăn, anh Lê Ngọc Bình đã rẽ sang con đường mưu sinh bằng việc làm thuê tại cơ sở văn phòng phẩm.

Vừa làm việc kiếm tiền, vừa tích lũy kinh nghiệm và vốn, anh Lê Ngọc Bình bắt đầu mở cửa hàng riêng của chính mình với số vốn 14 cây vàng (khoảng 70 triệu) vào năm 2000.

Chia sẻ về sinh nhật đặc biệt của mình, anh Lê Ngọc Bình kể rằng đó là một ngày đáng nhớ của năm 1985, khi ủy ban nhân dân xã gửi giấy mời tham dự và nhận quà tại một sự kiện kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/1985). Lúc đó, đứa trẻ 10 tuổi như anh Lê Ngọc Bình bắt đầu nhận thức được rằng mình sinh ra vào thời khắc đất nước khoác lên mình chiếc áo hòa bình, người dân Việt Nam được tự do và anh là một công dân mới.

Trong tâm trạng phấn khởi, anh Lê Ngọc Bình khoe với chúng tôi tấm bằng tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh-Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh vừa nhận được vào cuối năm 2014.

Hiện tại công việc kinh doanh của anh khá hiệu quả, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bình Hương đã trở thành một trong những đại lý cấp 1 của Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long.

Không tự thỏa mãn với kết quả đạt được, anh Bình vẫn nỗ lực lao động nghiêm túc và sống tốt để đóng góp một phần nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Ngoài hoạt động kinh doanh, đảm bảo lương thưởng và phúc lợi cho hàng chục người lao động trong công ty, anh Lê Ngọc Bình cùng bạn bè thường xuyên tổ chức cũng như kêu gọi quyên góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Năng động trong công tác xã hội

Tương tự anh Lê Ngọc Bình, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, hiện là Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường 10, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những người con của thành phố sinh vào đúng Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Sinh ra trong gia đình nông dân và có bà ngoại hoạt động cách mạng, nên tốt nghiệp Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Đông Nam Á, nhưng chị Nguyễn Thị Thu Hiền lại bén duyên với các hoạt động công tác xã hội và gắn bó với công tác này hơn chục năm nay.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, hiện là Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ phường 10, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhật Phương/Vietnam+)

Gặp gỡ chị Lê Thị Thu Hiền tại trụ sở Ủy ban Nhân dân phường 10, quận 6, chúng tôi ấn tượng với người phụ nữ rất gần gũi, giản dị những cũng rất năng động, nhiệt tình, mạnh mẽ. Có lẽ công việc Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường đã mang đến cho chị một cuộc sống nhiều trải nghiệm, giàu tình cảm và khát khao cống hiến cho xã hội, giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ cảm nhận về ngày sinh của mình với chúng tôi trong tâm trạng xúc động, chị Lê Thị Thu Hiền nói cứ mỗi năm cứ gần đến dịp lễ 30/4 là trong chị lại có cảm xúc đặc biệt, khó tả và có lẽ chỉ những người có cùng sinh nhật với chị mới cảm nhận được mà thôi.

Cũng nhờ vào ngày sinh của mình mà đi đâu, làm gì, chị cũng được nhận được thiện cảm và sự giúp đỡ của mọi người. Vì vậy mà mỗi ngày chị Lê Thị Thu Hiền càng phấn đấu, nhiệt huyết hơn trong công việc, cuộc sống để xứng đáng hơn với sự hy sinh của bao người Việt Nam đã ngã xuống cho dân tộc được độc lập, tự do và góp phần dựng xây đất nước vững mạnh.

Dù hiện đang công tác ở nhiều vị trí, chuyên môn khác nhau trên thành phố mang tên Bác nhưng những người mà chúng tôi gặp gỡ, trao đổi đều cảm nhận được vinh dự, tự hào được sinh ra, lớn lên và cống hiến hết mình trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình./.