Những người đòi ly khai ở Catalonia chặn giao thông biên giới với Pháp

Những người đòi ly khai ở Catalonia đã phong tỏa 2 tuyến giao thông kết nối nước này với Pháp, trong ngày thứ 5 diễn ra các cuộc biểu tình chống lại việc kết án tù giam đối với 9 nhà lãnh đạo của họ.
Những người đòi ly khai ở Catalonia chặn giao thông biên giới với Pháp ảnh 1Căng thẳng tại Tây Ban Nha vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. (Nguồn: Star Tribune)

Bộ giao thông Tây Ban Nha ngày 18/10 cho biết những người đòi ly khai ở Catalan đã phong tỏa 2 tuyến giao thông kết nối nước này với Pháp, trong ngày thứ 5 diễn ra các cuộc biểu tình chống lại việc kết án tù giam đối với 9 nhà lãnh đạo của họ.

Bộ trên cho hay, những người biểu tình đã chặn đường cao tốc AP7 tại La Jonquera, gần thành phố Gerona ở phía Đông Tây Ban Nha và đường N-II gần biên giới.

Hành động này diễn ra sau 4 đêm xảy ra bạo lực ở Barcelona, nơi những người đòi ly khai đã đốt các chướng ngại vật và đụng độ với cảnh sát.

Hàng trăm thanh niên biểu tình hô vang “độc lập” và phóng hỏa các chướng ngại vật dựng sẵn trên các tuyến đường ở trung tâm thành phố từ chiều 17/10, ném bom xăng vào cảnh sát khiến lực lượng này phải phản ứng bằng cách phun bọt và đạn chống bạo động.

[Tây Ban Nha tổ chức họp khẩn về làn sóng biểu tình bạo lực ở Catalonia]

Những người đòi ly khai đã kêu gọi một cuộc tổng bãi công và biểu tình lớn vào ngày 18/10 chống lại quyết định của Tòa án Tối cao trong việc kết án tù đối với 9 nhà lãnh đạo đòi ly khai vì vai trò của họ trong một cuộc trưng cầu ý dân vốn bị Madrid cấm và một tuyên bố độc lập yểu mệnh của họ.

Quyết định của tòa án đã đẩy tranh cãi về Catalonia vào trung tâm tranh luận chính trị trước thềm cuộc tổng tuyển cử ở Tây Ban Nha vào ngày 10/11 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục