Các nhà hoạt động bế một phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục đến địa điểm an toàn (Nguồn: DM)

Nhiều người phụ nữ và bé gái bị các chiến binh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ, bắt làm nô lệ tình dục, đang chạy trốn thảm cảnh nhờ sự giúp đỡ của một mạng lưới những con người quả cảm, âm thầm chống lại chúng. 

Đối mặt với cái chết và cả nguy cơ bị tra tấn tàn bạo, nhiều nạn nhân vẫn cố tìm cách chạy trốn. Không ít người phải dành ra vài ngày để di chuyển dọc theo nhiều vùng đất ở Syria, Iraq, trước khi tới được những nơi an toàn, nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền. 

Trước khi được giải cứu, nhiều nạn nhân đã phải đối mặt với bạo lực kinh hoàng, các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục, do nhiều chiến binh cùng chỉ huy của IS thực hiện. 

Theo Daily Mail, thảm cảnh của họ đã được ghi lại trong bộ phim tài liệu ám ảnh Escape from ISIS (Chạy trốn khỏi IS), dự kiến sẽ lên sóng của đài truyền hình Channel 4 ở Anh trong tuần này.

Bộ phim theo chân những người chịu trách nhiệm giúp đỡ các nô lệ tình dục của IS chạy trốn. Họ được cứu thoát nhờ sự giúp đỡ của các cá nhân như Khaleel Al Dakhi, một luật sư trở thành nhà hoạt động chống IS. 

IS đã tiến hành các hoạt động "phạm tội tình dục có hệ thống" nhằm vào nhiều phụ nữ và bé gái ở cộng đồng Yazidi, kể từ khi chúng bắt cóc hơn 3.000 phụ nữ và bé gái khỏi nhà họ ở Bắc Iraq vào tháng 8 năm ngoái. 

Bị xem là "những kẻ thờ phụng quỷ dữ" do có niềm tin tôn giáo khác thường, suốt nhiều thế kỷ, người Yazidi đã trở thành một trong những tộc người thiểu số bị ngược đãi nhiều nhất ở Trung Đông. Những kẻ Hồi giáo cực đoan xem họ là ngoại đạo, cần phải giết bỏ.

Những người phụ nữ Yazidi được IS coi là "đẹp nhất" sẽ được đưa tới các nhà đấu giá, nơi họ bị lột trần truồng và bán cho kẻ trả giá cao nhất. 

Edward Watts, đạo diễn bộ phim tài liệu kể trên, cho tờ Daily Mail biết rằng đại đa số những người phụ nữ được giải cứu thành công là dân Yazidi, vốn không được IS coi là người. 

Các nhà hoạt động sử dụng camera giấu kín, ghi lại cảnh họ bị tra xét khi đi qua một trạm kiểm soát của IS (Nguồn: DM)

Ông cho biết các cô gái tìm mọi cách có được một chiếc điện thoại di động, để gọi về gia đình và cho mọi người biết rằng họ còn sống. 

Một khi gia đình nhận được tin, họ sẽ báo với những người như Khaleel Al Dakhi để dàn xếp một cuộc giải cứu. 

"Có nhiều cách để người ta giải cứu các nạn nhân, nhưng về cơ bản là họ có một mạng lưới những con người sống trong vùng lãnh thổ của IS, sẵn sàng giúp đỡ. Họ xác định nơi các cô gái đang bị giam giữ, tìm tới đưa họ về ẩn náu ở nơi an toàn, trước khi thực hiện hành trình về nhà," Watts cho biết.

Hành trình ấy có thể rất gian khổ và nguy hiểm. Bộ phim của Watts đã theo chân một nhóm phụ nữ may mắn được giải cứu, đã có nhiều ngày lẩn trốn trên một cánh đồng khi trời mưa như trút. Một cô gái trẻ trong đoàn bị mất giày và phải đi bộ bằng chân trần trong vòng 2 ngày trời.

Watts cho biết nhóm giải cứu nô lệ tình dục khỏi tay IS tuyên bố họ đã cứu được tới 500 người. Nhưng một số thành viên của nhóm giải cứu đã phải trả giá bằng mạng sống. 

Gần đây nhất, 2 người đã chết do IS gài bẫy họ. Watts giải thích: "IS bắt một người phụ nữ phải gọi cho những người giải cứu và nói rằng, 'Tôi đang ở nhà, hãy tới cứu tôi, gã giam giữ tôi đã đi rồi'. Khi hai người trong đội giải cứu tìm tới, họ đã bị IS bắt và ném đá tới chết"./.