Nhung nguoi ''quen'' Tet vi benh nhan mac COVID-19 hinh anh 1Tích cực điều trị cho một ca bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/2 (ngày cuối cùng của năm Canh Tý), tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế), các giáo sư, chuyên gia gồm Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị; Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng; Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn bổ sung, sửa đổi cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm đường hô hấp cấp (COVID-19); Giáo sư-Tiến sỹ Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cùng các thành viên Tiểu ban điều trị đã Hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế thì ca bệnh số 1536 (BN1536) đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là trường hợp nặng nhất.

Diễn tiến bệnh của bệnh nhân tương tự như bệnh nhân 91, phi công người Anh trước đây.

[BN1536 là bệnh nhân mắc COVID-19 đang trong tình trạng nặng nhất]

Ngoài ra, tại Quảng Ninh cũng có một số bệnh nhân nặng. Vì thế, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải rà soát lại tất các các bệnh nhân trước khi vào đêm 30 Tết; đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.

BN1536 (79 tuổi, từ Mỹ về) nhập viện từ ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO. Đến nay, Hội đồng chuyên môn đã 6 lần Hội chẩn quốc gia bàn phương án điều trị tốt nhất cho BN1536.

Giáo sư-Tiến sỹ Ngô Quý Châu, đề nghị Bệnh viện Phổi Đà Nẵng lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm (Kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7/2 của bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2).

Đồng quan điểm, Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn, trong khi tình trạng phổi của bệnh nhân có khá hơn.

Bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi; cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm...

Cũng tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về sức khỏe của một số bệnh nhân nặng khác. Tuy nhiên, hiện sức khỏe của các bệnh nhân này đang có nhiều tiến triển nên Hội đồng chuyên môn đề nghị các bệnh viện tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân.

Tại điểm cầu Bệnh viện Phổi số 2 Quảng Ninh, bác sỹ chuyên khoa K II Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện, cho biết hiện sức khỏe của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ổn định, đã có một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính.

Để động viên tinh thần người bệnh, bệnh viện đã tạo điều kiện để các bệnh nhân tận hưởng không khí Tết dù phải xa nhà...

Phát biểu kết thúc buổi hội chẩn, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết đã bước sang ngày 30 Tết, nhưng hiện các thầy thuốc tuyến trên vẫn đang ở tại các bệnh viện điều trị COVID-19 để hỗ trợ tuyến dưới như chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đang ở Gia Lai; chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai ở Điện Biên và Bệnh viện Dã chiến số 2, chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang ở Bệnh viện Dã chiến Chí Linh; cùng với đó tổ công tác của Bộ Y tế vẫn đang duy trì tại Hải Dương...

“Thay mặt Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn, tôi gửi lời cảm ơn tất các các thầy thuốc đang nỗ lực điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở y tế,” Cục trưởng Lương Ngọc Khuê xúc động nói./.

PV (TTXVN/Vietnam+)