Hồ Thị Vân trong lần hiến máu nhân đạo lần thứ 19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trung thu là dịp mà nhiều trẻ em ngóng chờ với những hoạt động như rước đèn, phá cỗ, được tặng quà... Nhưng với nhiều trẻ em bệnh máu thì những hoạt động đó quả thực rất khó khăn.

Mong muốn mang đến một Trung thu ấm áp, vui vẻ, ý nghĩa cho người bệnh, nhiều người đã chọn chia sẻ những giọt máu quý giá của mình để làm quà tặng cho người bệnh nhân dịp này.

Họ đã hội ngộ tại Ngày hội tình nguyện ý nghĩa mang tên: "Trung thu cho em," được tổ chức tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong ngày 11/9 vừa qua.

Cô gái trẻ 19 lần tham gia hiến máu

Ngày hội tình nguyện "Trung thu cho em 2016" đã ghi dấu lần hiến máu thứ 19 của bạn Hồ Thị Vân, cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Từ những ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, Vân đã từng là cộng tác viên của nhiều chương trình hiến máu và tham gia hiến máu nhân đạo nhiều lần.

Với Vân, mỗi lần tham gia hiến máu là một kỷ niệm đẹp và "Trung thu cho em" cũng là lần đầu tiên cô được gặp gỡ các bệnh nhi.

Vân chia sẻ: “Lần đầu tiên đi hiến máu là vì tôi muốn thử cảm giác mới lạ nhưng sau đó nhận thức của tôi đã thay đổi. Tôi thực sự muốn được giúp đỡ những em nhỏ đang mắc bệnh cần truyền máu. Lần này vừa hiến máu, vừa được gặp trực tiếp các em bệnh nhân, nhìn dây truyền trên tay các em, tôi càng xúc động và tự dặn mình phải giữ gìn sức khỏe để có thể hiến máu nhiều hơn nữa cho các em”.

Không đi hiến máu một mình, Vân còn kêu gọi người thân, bạn bè cùng đi hiến máu tại chương trình.

Vượt 60km đến hiến máu tình nguyện


Đó là câu chuyện đặc biệt về gia đình anh Nguyễn Duy Tuấn, đang sinh sống tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Anh biết đến ngày hội hiến máu qua các kênh truyền thông. Sau đó, anh cùng vợ và con trai nhỏ đã lặn lội đi từ sáng sớm, vượt quãng đường 60km để kịp đến tham gia hiến máu tại chương trình.

Anh Tuấn là thành viên trong một gia đình có nhiều thế hệ đều tham gia hiến máu tình nguyện của tỉnh Vĩnh Phúc. Anh đã hiến máu gần 20 lần, nhưng đây là lần đầu tiên hiến máu tại chương trình Trung thu cho em.

Anh Tuấn chia sẻ: “Việc hiến máu càng trở nên ý nghĩa hơn khi được thực hiện vào thời điểm Trung thu này. Tôi nghĩ đây sẽ là món quà đặc biệt nhất mà người bệnh nhận được trong dịp Tết trung thu. Tôi cũng mong muốn giáo dục con mình trở thành người có tấm lòng nhân ái, biết chia sẻ với cộng đồng nên tôi cho con cùng đi.”

Với hành động đẹp và ý nghĩa, anh Tuấn đã tiếp thêm nhiệt huyết và đam mê cho nhiều bạn tình nguyện viên của chương trình.

Chính những con người bình dị, suy nghĩ rất đơn giản về việc hiến máu với tâm niệm mong một mùa trăng trọn vẹn yêu thương đến với người bệnh, đã góp phần thắp sáng đêm Trung thu cho những người bệnh cần truyền máu. Món quà mà họ tặng cho bệnh nhân không chỉ là sự sống mà còn là tình yêu thương, sẻ chia và hạnh phúc./.