Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (trái) mang về tấm Huy chương thứ hai cho thể thao Việt Nam tại Olympic Rio ngày 10/8. Đứng giữa là nhà vô địch Jin Jong-oh và bên phải là vận động viên Kim Song Guk. EPA/ TTXVN

Sau tấm huy chương vàng 10m súng ngắn hơi, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tiếp tục làm lên một kỳ tích nữa khi giành tấm huy chương bạc ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn. Hãy nghe những người xung quanh anh nói về chiến tích này.

Huấn luyện viên đội tuyển bắn súng Nguyễn Thị Nhung: “Thực sự là cảm xúc vui sướng của tôi và hơn 90 triệu trái tim của Việt Nam đến bây giờ vẫn còn đang thổn thức. Và tôi cũng không biết nói thế nào, ngoài việc cậu học trò đã làm được một điều quá tuyệt vời, ngoài sự mong đợi của tôi, và vượt quá khả năng mà chúng tôi đã nghĩ rằng sẽ không thể làm được. Còn bí quyết chiến thắng? Chắc chúng ta sẽ phải cần nhiều thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng niềm tin của Xuân Vinh và sự ủng hộ của hàng triệu triệu người hâm mộ đã làm nên kỳ tích này."

"Việc không đặt mục tiêu quá cao trước khi thi đấu là một bài tâm lý với vận động viên, cũng như anh em báo chí. Dù khả năng của Vinh chỉ nằm ở vị trí 20 nhưng bắn súng là môn thể thao có thể xảy ra sự hoán vị rất là nhanh. Chúng tôi vẫn kỳ vọng Hoàng Xuân Vinh có thể vào được chung kết, và hôm nay, Xuân Vinh đã làm được điều đó, thì tài năng đã được chứng tỏ một lần nữa. Anh là một vận động viên đẳng cấp!"

Trần Quốc Cường, đồng đội của Xuân Vinh tại đội tuyển bắn súng Việt Nam, cho biết: "Phải nói là Vinh rất xuất sắc, bởi trước thời điểm thi đấu, thành tích tập luyện của Vinh rất tốt và đã duy trì được nó khi thi đấu. Hôm nay, đến giai đoạn cuối, anh ấy hơi bị căng, vì xạ thủ người Hàn Quốc (Jin Jong-oh) cũng là vận động viên số 1 thế giới, nên hai phát cuối không tốt. Nhưng nói chung, anh đã quá xuất sắc."

Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, chia sẻ: "Đến thời điểm này, đoàn thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với một tấm huy chương Vàng và một tấm huy chương Bạc, thể thao Việt Nam đã có một bước chuyển mình đáng kể. Tại đấu trường Olympic này, không phải vận động viên nào tham dự cũng có khả năng tranh chấp huy chương, trong đó có một vài môn trọng điểm và một số nội dung trọng điểm của Olympic thì bắn súng cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình."

Ông Trần Đức Phấn nói rằng thành tích của Hoàng Xuân Vinh cũng đã được dự báo trong những năm vừa qua. Vì vậy, việc tiếp tục đầu tư cho bắn súng là vấn đề mà chúng tôi cần phải tính toán.

Ông Phấn cũng cho rằng Việt Nam cần phải có một trường bắn chuẩn để giúp cho các vận động viên tốp đầu như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Lê Thị Hoàng Ngọc mà cả những vận động viên ở phía sau nữa.

Trước đó, tối 10/8 (giờ Việt Nam), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc đoạt huy chương bạc nội dung súng ngắn bắn chậm 50m tại Olympic Rio 2016, chỉ xếp sau nhà đương kim vô địch người Hàn Quốc Jin Jong Oh./.