Tạp chí Afrique vừa công bố danh sách những nhân vật đáng chú ý trong lĩnh vực kinh tế tại châu Phi trong năm 2013, trong đó có Thủ tướng Mali, nữ Bộ trưởng tài chính của Nigeria...

- Yerim Sow: Ông chủ bất động sản tại Senegal, thông qua tập đoàn Teyliom, đã thành lập Tập đoàn Inaugure Hospitality, có trụ sở tại Barcelona, Tây Ban Nha, cũng như công ty con của tập đoàn này, Mangalis.

Yerim Sow có ý định đầu tư 315 triệu euro vào việc xây dựng 15 khách sạn với 2.200 phòng tại 13 nước châu Phi.

- Anas Sefrioui: Tháng 1/2013, tập đoàn ximăng châu Phi của ông đã khởi công xây dựng nhà máy ximăng ở Burkina Faso. Trong năm 2013, ông chủ bất động sản số 1 tại Marốc cũng đã ký kết với Chính phủ Congo hợp đồng xây dựng 640 nhà ở xã hội.

Ngoài ra, ông còn đạt được một thỏa thuận khác với chính quyền Cote d'Ivoire để xây dựng 2.600 ngôi nhà ở tại thủ đô kinh tế của quốc gia này.

- Oumar Tatam Ly: Ông mới được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ Mali, là nhà thiết kế chính của chương trình kinh tế của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keïta, lên nắm quyền vào tháng Tám trong cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

- Augustine Matata Ponyo: Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, việc thanh toán tiền lương của công chức đã được giao cho các ngân hàng trên toàn quốc, trong khi nhiều năm trước đó chính phủ trả lương bằng tiền mặt và giao tận tay người nhận. Đây là sáng kiến của Augustine Matata Ponyo, Thủ tướng Chính phủ Congo, người đã thực hiện nhiều cải cách khác trong các lĩnh vực giáo dục nông nghiệp, vận tải, chi tiêu công.

- Moulay Hafid Elalamy: Tại Marocco, ông chủ của tập đoàn Saham đã trở thành bộ trưởng. Bộ của ông bao gồm cả ngành công nghiệp, thương mại, đầu tư và kinh tế kỹ thuật số. Tập đoàn của ông đã huy động được 100 triệu euro, mua lại 13,33% cổ phần từ Wendel của Pháp.

- Ngozi Okonjo-Iweala: Nữ Bộ trưởng Tài chính của Nigeria đã giải quyết được rất nhiều vấn đề về nông nghiệp, nhà ở, năng lượng, tài chính... Trong năm qua, Nigeria đã có 1 tỷ USD để thanh toán trái phiếu quốc tế mà quốc gia này buộc phải phát hành bốn lần.

- Laurence Do Rego: Là người dẫn đến những tranh cãi tại Ecobank. Nữ giám đốc phụ trách tài chính và rủi ro đã gửi thư cho Ủy ban chứng khoán Nigeria (SEC) nói rằng Hội đồng quản trị của ngân hàng "không hoạt động vì lợi ích của các cổ đông." Chính vì thế Tổng Giám đốc Ecobank, Thierry Tanoh, bị cáo buộc thao túng các hoạt động kế toán. Vài tuần sau đó, Laurence Do Rego đã bị đình chỉ công tác. Trên danh nghĩa, quyết định này dựa vào phát hiện Laurence Do Rego không có bằng chứng nhận kế toán như đã khai trong hồ sơ.

- Chakib Khelil: Cựu bộ trưởng và là người thân cận của Tổng thống Algeria, Abdelaziz Bouteflika. Chakib Khelil bị trát bắt giữ quốc tế vì vụ án tham nhũng liên quan đến Công ty dầu khí Sonatrach mà ông là Tổng Giám đốc trong những năm 2000. Ngành tư pháp Algeria gọi đây là "vụ án Sonatrach II."

- Aliko Dangote, người giàu nhất ở châu Phi, đã công bố việc ký kết một khoản vay ngân hàng 3,3 tỷ USD để tài trợ cho việc xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất ở châu Phi. Dự án, với tổng trị giá 9 tỷ USD, trong đó 3 tỷ USD thuộc vốn đầu tư của Dangote Industries, ngoài nhà máy lọc dầu, còn bao gồm việc xây dựng các nhà máy phân bón và hóa chất.

- Trong lĩnh vực hàng hải, Dominique Lafont, mệnh danh "Ông già châu Phi" Bolloré, là một trong những người đáng chú ý trong năm 2013.

Bolloré Africa Logistics (BAL) thắng thầu hợp đồng khai thác dịch vụ xếp dỡ hàng hóa tại cảng Dakar (Senagal). Ngoài ra, tập đoàn bao gồm BAL, APMT và Bouygues giành được hợp đồng quản lý xếp dỡ tại cảng container Abidjan (TC2)./.

Hoàng Chiến/Cairo (Vietnam+)