Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại cuộc gặp ở Moskva ngày 3/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ diễn ra tại Điện Kremlin. Sau đó, dự kiến hai bên sẽ ký kết khoảng 40 văn kiện song phương.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, hai bên cũng sẽ ký tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cũng như tuyên bố chung về tình hình hiện nay trên thế giới và các vấn đề quốc tế quan trọng, đồng thời phê chuẩn kế hoạch triển khai Hiệp ước hợp tác hữu nghị và láng giềng thân thiện giai đoạn 2017-2020 giữa hai nước.

[Lãnh đạo Nga-Trung nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề lớn]

Hai bên cũng sẽ thảo luận về sáng kiến “Vành đai và Con đường” và Liên minh kinh tế Á-Âu. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov gọi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc là sự kiện chính của năm nay trong quan hệ hai nước.

Đây là cuộc gặp thứ ba trong năm nay của hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc. Trước đó, ông Tập Cận Bình và ông Putin đã gặp nhau hồi tháng 5/2017 tại Bắc Kinh và tháng 6/2017 ở Astana.

Tới đây, lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng có kế hoạch gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 7-8/7 tại Đức và Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tại Trung Quốc vào tháng Chín./.