Nhung rao can trong no luc mo cua tro lai nen kinh te My hinh anh 1Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 12/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, Thị trưởng thủ đô Washington DC Muriel Bowser thông báo khu vực quận District of Columbia sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn hai mở cửa trở lại vào ngày 22/6.

Cùng ngày, Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo cũng thông báo rằng các chuyên gia y tế công đã nhất trí với đề xuất cho phép thành phố New York bước sang giai đoạn hai của việc tái khởi động nền kinh tế.

Theo kế hoạch chi tiết của giai đoạn hai, các trường học có thể mở lại một phần với sự ưu tiên dành cho một số đối tượng học sinh và mỗi lớp không quá 10 sinh viên.

Các trường cao đẳng và đại học có thể mở cửa theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Trong giai đoạn hai, các hoạt động và sự kiện dưới 50 người có thể được tổ chức. Các dịch vụ ăn uống bên trong nhà hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ được mở cửa 50% công suất.

Các tiệm làm móng, cắt tóc được mở cửa và phục vụ khách theo lịch hẹn.

[New York chuẩn bị bước sang giai đoạn 2 mở cửa trở lại nền kinh tế]

Thư viện, bảo tàng, nhà thờ, phòng tập gym, sân chơi, công viên được mở cửa trở lại với các điều kiện phải tuân theo như hạn chế công suất và giữ khoảng cách xã hội.

Tuy nhiên, một số dịch vụ tại quán ba, quán rượu, câu lạc bộ đêm, phòng xông hơi, tắm nước nóng tiếp tục phải đóng cửa.

Thủ đô Washington đã ghi nhận sự sụt giảm các ca nhiễm mới trong vòng 14 ngày liên tiếp. Thành phố đã có dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID-19 cho cư dân.

Những người không có triệu chứng nhưng đã từng tiếp xúc với các nguồn bệnh có thể kiểm tra để xem có kháng thể hay không.

Thủ đô Washington bắt đầu thực hiện lệnh giãn cách vào ngày 30/3 và kéo dài lệnh trên tới ngày 8/6.

Vào ngày 29/5, thành phố bắt đầu bước vào giai đoạn một mở cửa nền kinh tế.

Tính tới nay, Thủ đô Washington ghi nhận hơn 9.950 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 với tổng số ca tử vong là 530 người.

Trong khi đó, New York hiện là một trong những tiểu bang có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất trong tổng số 50 tiểu bang của nước Mỹ. Tỷ lệ lây nhiễm tại thành phố New York hiện là 1,10%.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, bang New York đã ghi nhận tổng cộng 386.446 ca, trong đó thành phố New York chiếm 211.670 ca.

Thành phố New York là khu vực duy nhất còn lại của tiểu bang New York vẫn đang trong giai đoạn 1 của kế hoạch mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, không giống như Washington DC và New York, một số bang của Mỹ vẫn đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng lên mỗi ngày, gây cản trở cho việc khởi động lại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, tiểu bang Arizona đã ghi nhận 3.246 ca mới vào sáng cùng ngày, hơn mức kỷ lục 2.519 ca ngày 18/6.

Trong khi đó, số ca mới tại bang Texas là 3.516 người vào tối 18/6, hơn mức kỷ lục 3.129 ca ngày 17/6.

Bang Florida cũng ghi nhận 3,822 ca mới trong ngày 19/6, hơn mức kỷ lục 3.207 ca ngày 18/6.

Các bước rời rạc để mở cửa lại nền kinh tế Mỹ cho thấy sự vắng bóng các chỉ thị quốc gia về đại dịch, bởi các chính sách chủ yếu được ban hành ở cấp địa phương và theo từng ngành công nghiệp tư nhân chứ không phải thông qua Chính phủ.

Xu hướng này đã tạo ra những rào cản cho nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ, vốn đã chứng kiến hơn 45 triệu người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ tháng 3/2020, và hiện tại vẫn có ít nhất 20,5 triệu người trong cảnh thất nghiệp.

Công ty công nghệ Apple cho biết họ sẽ đóng cửa 11 cửa hàng một lần nữa sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.

Các cửa hàng của Apple tại Florida, Bắc Carolina, Nam Carolina và Arizona sẽ bị đóng cửa từ ngày 20/6.

Khách hàng đang sửa chữa sản phẩm tại những cửa hàng bị ảnh hưởng có thể đến đây vào cuối tuần để lấy máy về. Tất cả các cửa hàng này đều vừa được mở cửa trở lại sau khi bị đóng vào tháng 3/2020.

Trong khi đó, hiệp hội du thuyền quốc tế Cruise Lines International Association (CLIA) ngày 19/6 cũng tuyên bố sẽ tự nguyện gia hạn việc đình chỉ hoạt động đến ngày 15/9 tới, vượt quá quy định là ngày 24/7 mà Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đề ra./.

Đặng Huyền-Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)